Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

TOẠ ĐÀM VỀ THUYẾT MINH ĐỀ TÀI, CÔNG BỐ BÀI BÁO KHOA HỌC

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 13.12.2022   2686


<p>Chiều 13-12-2022, tại trung tâm NC&amp;PT nghiệp vụ sư phạm, đã diễn ra sinh hoạt học thuật bổ ích về Xây dựng thuyết minh đề tài và cách thức công bố nghiên cứu. Trong gần 2 giờ đồng hồ, GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội đã có nội dung trao đổi về cách thức xây dựng đề cương nghiên cứu, công bố bài báo khoa học. Là nhà nghiên cứu có nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín với lượt trích dẫn cao và là thành viên nhiều hội đồng xét duyệt đề tài các cấp, thầy Hiệu trưởng Nhà trường đã có những chia sẻ vừa có tính lí luận vừa có tính thực tiễn giúp các nhà nghiên cứu trong Trường, nhất là thuộc lĩnh vực KHXH, KHGD có thêm nhiều thông tin bổ ích.</p>

Trong buổi toạ đàm, các nội dung về cách thức công bố quốc tế, cách thức chọn tạp chí uy tín để công bố cũng được minh hoạ rõ ràng và nhận được sự quan tâm của người tham dự. GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng nhấn mạnh và làm rõ, kể cả các ngành khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật cũng như khoa học giáo dục cũng có rất nhiều tạp chí uy tín trong danh mục WOS/SCOPUS để các nhà nghiên cứu đăng tải bài báo của mình. Những thông tin và tiêu chí nhận biết các tạp chí, nhà xuất bản có uy tín thấp, kém uy tín cũng được Giáo sư Hiệu trưởng cảnh báo.

Vấn đề về liêm chính khoa học cũng được đề cập với những khuyến cáo cụ thể, giúp các nhà nghiên cứu trẻ sớm tiếp cận với những thông tin rất quan trọng này. Các nội dung về ý nghĩa các chỉ số IF, h-index của các nhà nghiên cứu và mức độ ảnh hưởng của các bài nghiên cứu là các gợi ý quan trọng để lựa chọn nguồn tài liệu cũng như cách xác định các chuyên gia đầu ngành của các lĩnh vực học thuật.

Đề cập đến các kĩ năng cần thiết đối với nhà nghiên cứu, thầy Hiệu trưởng cũng chia sẻ cách thức tìm kiếm, đọc, trích dẫn các tài liệu tham khảo trong từng lĩnh vực. Cấu trúc một bài báo khoa học cũng được thầy giới thiệu và minh hoạ qua một bài báo cụ thể. Một vấn đề tuy là kĩ thuật nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng bài báo, đó là kĩ thuật sử dụng thuật ngữ, văn phong chuyên ngành, hình ảnh minh hoạ cũng đã được phân tích kĩ càng qua các ví dụ cụ thể trên chính bài báo thầy đã công bố. Những kiến thức, kĩ năng thú vị trong bài trình bày đã mang lại cho người tham dự nhiều giá trị trong công việc nghiên cứu của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi toạ đàm:


Tin cùng chuyên mục: