Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Viện Công nghệ sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Nghiên cứu hải sản, Viện Chăn nuôi

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 18.03.2024   1327


<p><strong>Chiều ngày 18 tháng 3 năm 2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác với Viện Công nghệ Sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Viện nghiên cứu hải sản, Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).</strong></p>

Tới tham dự buổi lễ kí kết, về phía Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) có TS. Nguyễn Trung Nam - Phó Viện trưởng và lãnh đạo các phòng, trung tâm trực thuộc viện. Về phía Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) có GS.TS. Nguyễn Quảng Trường - Phó Viện trưởng và lãnh đạo các phòng trực thuộc viện. Buổi lễ rất vinh dự được đón tiếp Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) với sự tham dự của TS. Nguyễn Khắc Bát - Viện trưởng; TS. Nguyễn Văn Nguyên - Phó Viện trưởng cùng lãnh đạo các phòng, trung tâm trực thuộc viện. Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) có PGS.TS. Phạm Doãn Lân - Phó Viện trưởng và lãnh đạo các phòng, trung tâm trực thuộc viện.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có GS. TS. Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các Trường Đại học Cao đẳng Hà Nội, Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN; PGS. TS. Nguyễn Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHSPHN; PGS. TS. Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN; TS. Đinh Minh Hằng - Trưởng Phòng Hành chính Đối ngoại; PGS. TS. Dương Minh Lam - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; TS. Lê Như Thục - Phó Trưởng phòng Sau đại học; TS. Trần Cường - Phó Trưởng phòng Đào tạo; PGS.TS. Vũ Thị Mai Hường - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển NVSP. Về phía khoa Sinh học, Trường ĐHSPHN có PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn - Trưởng khoa; PGS.TS. Trần Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa; PGS.TS. Trần Đức Hậu - Phó Trưởng khoa cùng đông đảo các thầy cô trong khoa Sinh học.

Mục tiêu của các thỏa thuận nhằm xây dựng hợp tác toàn diện giữa nhà trường và các viện nghiên cứu hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực sinh học, nông nghiệp, môi trường nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên. Từ thỏa thuận, sinh viên của khoa Sinh học có thêm nhiều không gian để thực tập, nghiên cứu và gắn đào tạo với thực tiễn ở ngoài nhà trường. Đồng thời thỏa thuận góp phần tăng cường trao đổi, hợp tác chặt chẽ giữa đội ngũ cán bộ khoa học giữa trường và viện để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học và triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu lớn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Chia sẻ tại lễ ký kết, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, trong 7 năm trở lại đây, những giáo sư trẻ nhất của Việt Nam đa phần đều xuất phát từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trường hiện có 23 khoa và sẽ nâng tổng số lên 24 khoa trong năm nay. Nhà trường xác định công tác đào tạo đa ngành là xu hướng tất yếu hiện nay. Nội lực đa ngành sẽ tạo nên nền tảng phát triển bền vững cho hệ sinh thái các trường đại học. Khoa Sinh học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội có quá trình hình thành và phát triển gắn với lịch sử của nhà trường. Trong năm 2025, một ngành mới sẽ được mở trong nhà trường là ngành cử nhân Công nghệ sinh học. “Lễ ký kết hợp tác lần này có ý nghĩa quan trọng, là nền tảng để mục tiêu phát triển đa ngành trong đào tạo của khoa Sinh học nói riêng và nhà trường nói chung. Tuy nhiên, việc hợp tác chỉ có ý nghĩa khi các nhà khoa học làm việc với nhau thông qua thảo luận, giao lưu, seminar khoa học về các đề tài chung mới có thể đem lại hiệu quả thiết thực cho hai bên”, GS.TS. Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Trên tinh thần cởi mở, thiện chí, thầy Hiệu trưởng mong muốn các thầy cô Khoa Sinh học có tinh thần cầu thị, chia sẻ trong việc hợp tác với các viện nghiên cứu, để sự hợp tác chặt chẽ của các bên sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho các thế hệ sau.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Doãn Lân, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi rất vui khi được tham gia hợp tác đào vào và nghiên cứu với khoa Sinh học của nhà trường. Hiện tại với hệ thống hơn 10 Trung tâm nghiên cứu và phát triển vật nuôi (gia cầm, lợn, bò, dê, thỏ, ong…), 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Công nghệ tế bào động vật,… Viện có nhiều hướng nghiên cứu có thể hợp tác với nhà trường trong thời gian tiếp theo như di truyền, chọn giống vật nuôi, dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi, phân tích thức ăn, sản phẩm chăn nuôi, bảo tồn nguồn gene động vật quý, hiếm,… Viện luôn sẵn sàng chào đón, tiếp nhận các bạn sinh viên, các nhà khoa học từ trường tới học tập, đào tạo, nghiên cứu tại Viện.

Trao đổi về những lợi thế của Viện nghiên cứu hải sản, TS. Nguyễn Khắc Bát, Viện trưởng cho biết, lĩnh vực nghiên cứu chủ đạo của Viện là đánh giá nguồn lợi hải sản, các công nghệ khai thác biển, công nghệ chế biến sau thu hoạch, nuôi trồng hải sản, môi trường biển, đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên biển, dự báo môi trường,… Viện có thể hợp tác để nhận và hỗ trợ sinh viên tới học tập, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm cũng như trên thực tế nơi Viện đang triển khai các hoạt động nghiên cứu.

GS.TS. Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đồng thời cũng là cựu sinh viên khoa Sinh học bày tỏ vui mừng khi là thế hệ kế cận thúc đẩy sự hợp tác giữa nhà trường và viện. Theo ông Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng khoa Sinh học đã hợp tác từ lâu trong công tác đào tạo và nghiên cứu về tài nguyên sinh vật và bảo tồn đa dạng sinh học, tuy nhiên chưa có văn bản chính thức ký kết giữa hai đơn vị. Do đó, ông hy vọng, sau lễ ký kết chính thức hôm nay, hai bên sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác đào tạo, đề tài, công trình nghiên cứu, trao đổi học thuật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và vị thế của mỗi bên. Đây cũng là mong muốn của TS. Nguyễn Trung Nam, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Chia sẻ về khả năng hợp tác với nhà trường, TS. Nam cho biết hiện Viện có hệ thống các phòng thí nghiệm theo nhiều lĩnh vực chuyên sâu như công nghệ DNA ứng dụng, công nghệ sinh học động vật, công nghệ lên men, công nghệ tế bào động vật, thực vật, công nghệ sinh học môi trường và tái tạo môi trường, công nghệ tảo, giám định DNA, tin sinh học, … Viện cũng có 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Công nghệ gene. Với cơ sở vật chất thuận lợi và đội ngũ các nhà khoa học chuyên sâu, Viện sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo cũng như nghiên cứu.

Trước sự thiện chí hợp tác và chia sẻ của các Viện nghiên cứu, PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn - Trưởng khoa Sinh học thay mặt các cán bộ, sinh viên, học viên trong khoa cảm ơn lãnh đạo nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để khoa có cơ hội được hợp tác toàn diện với các viện nghiên cứu. Khoa Sinh học mong muốn sẽ sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong cả đào tạo và nghiên cứu đồng thời duy trì trao đổi hợp tác thường xuyên với các viện để sau mỗi năm có thể sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm và tăng cường hiệu quả hợp tác chặt chẽ lâu dài giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 4 Viện nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Tin cùng chuyên mục: