Hội nghị triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên năm học 2024-2025

09-08-2024

Ngày 07/8/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên năm học 2024-2025.

Hội nghị diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu đến từ các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, học viện, trường đại học, và các trường Cao đẳng sư phạm trên toàn quốc.

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Ủy viên BCS Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Trần Văn Đạt, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; cùng với đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ giáo dục đào tạo: Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Giáo dục Thường xuyên, Vụ Giáo dục Dân tộc, Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Vụ Pháp chế; Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng lãnh đạo các phòng ban của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của các thầy/cô đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo phụ trách công tác chính trị tư tưởng thuộc Sở GDĐT; lãnh đạo các đại học, học viện, trường đại học, trường Cao đẳng sư phạm; lãnh đạo phòng ban phụ trách Công tác sinh viên của các các đại học, học viện, trường đại học, và các trường Cao đẳng sư phạm trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Ủy viên BCS Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục cụ thể hóa đường lối, chủ trương và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV. Hội nghị nhằm thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 của Bộ GD&ĐT: Tổng kết nhiệm vụ công tác giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên năm học 2023-2024; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024 -2025 đối với nhiệm vụ giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên; nâng cao năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên trong cơ sở giáo dục, đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Ủy viên BCS Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu

Tại hội nghị, Đồng chí Trần Văn Đạt, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GDĐT trình bày Báo cáo kết quả Công tác Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV năm học 2023 – 2024 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024-2025. Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, tư tưởng chính trị; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; xây dựng văn hóa học đường... được các địa phương, cơ sở giáo dục triển khai tích cực. Trong phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024-2025, việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Bộ GD&ĐT về công tác giáo dục chính trị, công tác HSSV sẽ được tiếp tục triển khai; tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại các địa phương, cơ sở giáo dục nhằm đánh giá khách quan kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện. Các cơ sở giáo dục sẽ rà soát, đề xuất việc sửa đổi các chính sách hỗ trợ đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Hội nghị đã tiến hành triển khai một số nội dung tham luận như sau:

- “Phát huy hiệu quả công tác phối hợp trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh” (Cô Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang).

- “Xây dựng bộ tiêu chí trường học hạnh phúc tại Thành phố Hồ Chí Minh” (Thầy Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh).

- “Khó khăn, thách thức đặt ra đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống đối với thế hệ trẻ hiện nay” (Thầy Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP Đà Nẵng).

- “Tạo môi trường sống thuận lợi cho việc học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học của HSSV; tổ chức hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ HSSV góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của ĐHQG Hà Nội” (Thầy Trần Danh Lực, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên - Đại học Quốc gia Hà Nội).

- “Theo dõi, nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng trong HSSV thông qua tổ chức hiệu quả hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường, nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục với HSSV để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời xử lý những vấn đề khó khăn, bức xúc trong HSSV” (Thầy Vũ Minh Chiến, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên).

- “Trường Đại học Văn Lang thiết lập hệ sinh thái nhân văn, tạo ra những tác động truyển cảm hứng để cùng nhau xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững trong và ngoài Trường” (Thầy Đinh Xuân Tỏa, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Văn Lang).

Sau phần tham luận, các đại biểu đã sôi nổi, tích cực thảo luận nhiều nội dung, đánh giá thực tiễn và đề xuất những giải pháp, kinh nghiệm từ thực tiễn, tập trung làm rõ cách thức, tiêu chí đánh giá kết quả tổ chức hoạt động rèn luyện cho HSSV… Kết quả các ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu tại Hội thảo là thông tin quan trọng giúp Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên tham mưu cho Lãnh đạo Bộ chỉ đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục đạo đức, kỹ năng, lối sống cho HSSV trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của chương trình:

Tin bài: P.HCĐN

09-08-2024