Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo trong đổi mới giáo dục hiện nay”

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 04.04.2023   2191


<p>Thực hiện chương trình công tác năm 2023, sáng ngày 01/04/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình tổ chức buổi tọa đàm về <em>&ldquo;Vai trò và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo trong đổi mới giáo dục hiện nay&rdquo;</em> nhằm khơi dậy lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, nhân viên đang công tác tại các đơn vị quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, tạo động lực để thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới giáo dục.</p>

Tham dự buổi tọa đàm về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng là Diễn giả chính, PGS.TS Nguyễn Văn Hiền - Phó Hiệu trưởng và các đồng chí lãnh đạo đơn vị: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Trường THPT&THCS Nguyễn Tất Thành, Trung tâm Đào tạo – Bối dưỡng thường xuyên, Phòng Kế hoạch - Tài chính; về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình có Nhà giáo Nguyễn Viết Hiển, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí trong Ban Giám đốc, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn; Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Thái Bình, Trường CĐSP Thái Bình, các phòng giáo dục thành phố và các huyện; đặc biệt với sự tham gia của gần 15.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học trong tỉnh Thái Bình tham gia theo hình thức trực tuyến tại 310 điểm cầu.

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Văn Minh đã chia sẻ về những áp lực, khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên đang gặp phải trong đổi mới giáo dục hiện nay. Từ đó, thầy đặt ra những vấn đề đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đó là trách nhiệm, là sự quyết tâm của thầy cô khi thực hiện chương trình giáo dục, sự tận tâm, tình yêu thương, hết lòng vì học sinh, sự kỳ vọng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện thành công đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. Để giải quyết tốt các vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Minh đã chia sẻ về công tác quản lý giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của nhà giáo, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo phát triển phẩm chất, năng lực người học; nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, khơi dậy lòng yêu nghề; những vấn đề nhằm thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục... sự phối hợp và đồng hành của gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là sự đồng hành của công luận với ngành giáo dục.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ tại buổi tọa đàm

Các nhà giáo tham gia buổi tọa đàm cũng đã được nghe ý kiến chia sẻ của TS Vũ Thị Lan - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Thái Bình, nhà giáo Nguyễn Ngọc Tú - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Côi, nhà giáo Phạm Hồng Lê giáo viên môn Lịch sử Trường Tiểu học và THCS Kỳ Đồng – Hưng Hà.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Tú - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳnh Côi phát biểu

Phát biểu tổng kết, nhà giáo Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã nhấn mạnh việc đổi mới giáo dục diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thời gian ngắn, nguồn lực hạn hẹp, dịch bệnh Covid-19, yêu cầu của mục tiêu lớn, kỳ vọng cao. Đội ngũ nhà giáo là tài sản quan trọng nhất của ngành giáo dục và nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới giáo dục hiện nay. Do đó, cần có sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của các nhà giáo, đặc biệt là các thầy, cô đang đứng lớp. Các thầy, cô cần nắm vững các kiến thức cơ bản, giỏi về phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, sự lành nghề, thạo nghề và tình yêu thương học sinh. Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt. Nhà giáo Nguyễn Viết Hiển cũng đã cảm ơn sự nhận lời, tham gia tọa đàm của GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội và mong rằng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Trường ĐHSP Hà Nội trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ Nhà giáo của tỉnh Thái Bình trong thời gian tiếp theo.

Nhà giáo Nguyễn Viết Hiển, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình phát biểu

Thay mặt Nhà trường GS.TS Nguyễn Văn Minh và PGS.TS Nguyễn Bá Cường, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm đã trao tặng Sở Giáo dục Đào tạo Thái Bình, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố và các huyện 20 cuốn sách về Chương trình Giáo dục phổ thông.

GS.TS Nguyễn Văn Minh và PGS.TS Nguyễn Bá Cường trao tặng bộ sách Chương trình Giáo dục phổ thông cho các cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Bình

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhằm trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng nhau thống nhất cách thức phối hợp và thực hiện.

Tin bài: Trung tâm Đào tạo – BDTX, NXB Đại học Sư phạm


Tin cùng chuyên mục: