Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

"RoboEdu HNUE 2023 - Niềm tin chiến thắng": Khơi gợi cảm xúc đam mê, sáng tạo kĩ thuật

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 17.05.2023   1582


<p><strong>Ngày 14/5, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Cuộc thi &ldquo;HNUE &ndash; Sáng tạo robot&rdquo; năm 2023. Cuộc thi không chỉ góp phần hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học,&nbsp;mà còn giúp các em học sinh nâng cao hứng thú, niềm đam mê về khoa học, kĩ thuật và công nghệ. Đó cũng là những cơ sở quan trọng để các em học tốt, học giỏi các môn học này và có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp thuộc lĩnh vực STEM, các ngành nghề đang được xã hội quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.</strong></p>

Đến dự khai mạc, về phía Trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS Nguyễn Văn Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ khối các trường đại học khu vực Hà Nội, Hiệu trưởng nhà trường; GS.TS Đỗ Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi và nhiều lãnh đạo các đơn vị trong trường; Về phía khách mời có PGS.TS Lê Huy Hoàng, Vụ phó Vụ Giáo dục, đào tạo và dạy nghề Ban tuyên giáo trung ương; lãnh đạo công ty cổ phần giáo dục KDI - đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, đại diện các nhà tài trợ cho cuộc thi: Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Công ty CP Robot Công nghệ Cao STEAM Việt Nam, Trung tâm phát triển giáo dục và Công nghệ Số, Công ty TNHH Leverage Knowledge Việt Nam; một số cơ quan báo chí, đài truyền hình đưa tin.
 
Khởi nguồn từ năm 2014, cuộc thi sáng tạo robot mở rộng của khoa Sư phạm kĩ thuật đã được triển khai thường niên và ngày càng thu hút đông đảo sinh viên, học sinh phổ thông tham gia. Sức hấp dẫn của cuộc thi đến từ sự đa dạng của bài toán mỗi năm, đòi hỏi người chơi phải nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng kiến thức, kĩ năng trong các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật, công nghệ và toán để giải quyết một cách sáng tạo.

Kể từ năm 2020, cuộc thi sáng tạo robot mở rộng của khoa Sư phạm kĩ thuật chính thức trở thành cuộc thi thường niên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tên gọi: HNUE – Sáng tạo Robot, với sự đồng hành của công ty cổ phần giáo dục KDI. Cuộc thi năm 2023 với chủ đề “RoboEdu 2023 - Niềm tin chiến thắng” đã được gia tăng về quy mô với 64 đội thi, gồm 49 đội trung học, 15 đội tiểu học, đến từ 40 trường thuộc 4 tỉnh thành: Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An tham gia. Các đội được chia thành 2 bảng dành cho học sinh trung học và tiểu học.

Bảng trung học, lấy cảm hứng từ các cuộc thi sáng tạo robot đã được tổ chức thành công tại Trường ĐHSP Hà Nội, chủ đề cuộc thi mô phỏng lại quá trình chế tạo robot, bền bỉ, vượt qua mọi thử thách với niềm tin chiến thắng của học sinh. Nhiệm vụ của các đội chơi là thiết kế và điều khiển robot hoàn thành các nhiệm vụ, vượt qua mọi thử thách để được nâng cao cúp chiến thắng. Robot sẽ nhận yêu cầu từ các lớp học và giúp vận chuyển sách, tài liệu từ thư viện đến các tòa nhà để học sinh tham khảo và nghiên cứu. Robot cũng giúp đưa đón đội thi từ các tòa nhà đến không gian sáng chế để chế tạo robot.

Bảng tiểu học, thử thách với các đội thi là tạo ra một robot giúp các du khách di chuyển an toàn, nhanh chóng giữa sân bay, khách sạn và các điểm du lịch nhằm hiện thực hoá ước mơ về “Thành phố thông minh – vận chuyển thông minh”.

Việc chuẩn bị chu đáo góp phần quyết định cho thành công của cuộc thi. Năm nay, Trường ĐHSP Hà Nội đã thành lập ban chỉ đạo nhằm phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết với các đơn vị chức năng. Những buổi tập huấn cho các đội được đơn vị phụ trách chuyên môn là khoa Sư phạm kĩ thuật thực hiện trong suốt quá trình chuẩn bị nhằm giúp ban tổ chức hoàn thiện đề thi cùng luật thi đấu. Kinh nghiệm từ những mùa thi trước cũng tạo nên thành công cho “RoboEdu HNUE 2023”. Tổ chức cuộc thi sáng tạo robot không chỉ là tạo sân chơi bổ ích cho học sinh trong lĩnh vực STEM, mà qua đó, Trường ĐHSP Hà Nội đã tỏ rõ trách nhiệm xã hội trong việc phát huy năng lực phẩm chất và hướng nghiệp cho học sinh.

Trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí và truyền thông, các em học sinh đều bày tỏ sự phấn khích và mong muốn được tham gia cuộc thi này. Thông qua việc tham gia các lớp học hay chuẩn bị chế tạo robot, học sinh được học và vận dụng nhiều kiến thức mới, luyện tập kĩ năng, thiết kế và lắp ráp, chế tạo robot thực hiện được nhiệm vụ đề bài đặt ra. Với các cách tiếp cận khác nhau, những giải pháp được thực hiện đa dạng, tạo ra sự hấp dẫn của cuộc thi. Trong thi đấu đối kháng, những kĩ thuật và chiến thuật điều khiển robot được các đội áp dụng linh hoạt, tạo ra những tình huống gay cấn rượt đuổi về điểm số. Sự hưng phấn bùng nổ mỗi khi robot nâng cao cúp chiến thắng, được người xem nhiệt tình cổ vũ; Với bảng tiểu học, mặc dù không chế tạo robot, nhưng kĩ năng điều khiển và tinh thần đồng đội của học sinh nhỏ tuổi được bộc lộ rất đáng yêu, tạo ra sự thích thú của đội cổ động viên cổ vũ.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba, 8 giải khuyến khích chia đều cho hai bảng tiểu học và trung học.

Ở bảng tiểu học, giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành, ROBOHUB giành giải Nhì, giải Ba thuộc về Trường Tiểu học Tràng An và Tiểu học Lý Thái Tổ; Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng- Hải Phòng và Tiểu học An Dương Vương cùng Tiểu học Đa trí tuệ-MIS đạt giải khuyến khích.

Ở bảng Trung học, giải Nhất và 2 giải Ba thuộc về Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành; giải Nhì thuộc về THCS Chu Văn An- Long Biên; giải Khuyến khích được trao cho THCS Quang Trung của Nghệ An, Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội, Trường Delta Global School và trường Olympia.

Ngoài ra còn có thêm 4 giải trao cho các hạng mục cụ thể khác như phong cách thi đấu, giải pháp sáng tạo, tinh thần đồng đội và ngôi sao triển vọng.

Bài viết có sử dụng một số tư liệu từ các báo đưa tin về cuộc thi.

Một số báo đưa tin về cuộc thi:
https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/roboedu-2023-cuoc-thu-suc-cong-nghe-cho-hoc-sinh-pho-thong-41920.vov2
+ https://vov2.vov.vn/giao-duc-dao-tao/roboedu-2023-cuoc-choi-cong-nghe-nhieu-cam-xuc-cho-hoc-sinh-pho-thong-42059.vov2
+ https://giaoducthoidai.vn/khoi-day-dam-me-tu-cuoc-thi-sang-tao-robot-nam-2023-post638598.html
https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/hoc-sinh-tu-40-truong-soi-noi-tham-du-cuoc-thi-hnue-sang-tao-robot-2023-6730278.html
https://giaoduc.net.vn/hnue-sang-tao-robot-2023-thu-hut-64-doi-du-thi-den-tu-4-tinh-thanh-pho-post235106.gd
https://congdankhuyenhoc.vn/hoc-sinh-40-truong-pho-thong-tranh-tai-tai-cuoc-thi-hnue-sang-tao-robot-nam-2023-179230514004734826.htm

Một số hình ảnh về cuộc thi:

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội đến tham dự khai mạc và động viên các đội thi

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội đến tham dự khai mạc và động viên các đội thi

Chụp ảnh lưu niệm trước khi vào thi đấu

Đội múa trước khi biểu diễn

Kiểm tra robot trước khi tham dự giải

Ban tổ chức tặng hoa và chứng nhận các Nhà tài trợ

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào, Trưởng ban tổ chức giải phát biểu khai mạc

Ông Đặng Anh Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng GĐ công ti cổ phần giáo dục KDI đơn vị đồng tổ chức phát biểu

Tổng trọng tài hướng dẫn điều luật trước khi thi đấu

Đội kiểm tra robot và bàn chiến thuật thi đấu

Thi đấu gay cấn giữa hai đội thuộc bảng trung học

Khán giả hồi hộp theo dõi trận đấu

Tin thần đồng đội trong thi đấu bảng tiểu học

Vỡ òa vui sướng khi hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đội tiểu học

Đội NTT05 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) nhận giải Nhất bảng Trung học

Đội Trường tiểu học Nguyễn Tất Thành nhận giải Nhất bảng Tiểu học

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm


Tin cùng chuyên mục: