Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Lễ trao giải thưởng khoa học và công nghệ cấp trường năm 2022 và toạ đàm Bản quyền tác giả


18-05-2022

Sáng ngày 18-5, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng khoa học và công nghệ cấp trường lần thứ 12 và toạ đàm Bản quyền tác giả trong trường đại học.

Chương trình là hoạt động thường niên của nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 nhằm mục đích tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN), khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phục vụ sự nghiệp phát triển KH&CN nước nhà.

Tham dự chương trình có bà Phạm Thị Kim Oanh (Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch), GS.TS Nguyễn Văn Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, GS.TS Đỗ Việt Hùng (Chủ tịch Hội đồng trường), PGS.TS Nguyễn Văn Trào (Phó Hiệu trưởng), PGS.TS Nguyễn Đức Sơn (Phó Hiệu trưởng) cùng đại diện các phòng ban, cán bộ giảng viên và sinh viên có thành tích tốt trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu qua các thời kỳ và sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, sinh viên, hoạt động khoa học công nghệ của Trường ĐHSP Hà Nội ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Với thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) nổi trội, nhiều cán bộ giảng viên của Trường đã trở thành những tên tuổi lớn trong nền khoa học nước nhà và vinh dự được nhận các giải thưởng quan trọng về KH&CN trong và ngoài nước như Giải thưởng Cosmo, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN… Đặc biệt, Trường ĐHSP Hà Nội cũng là một trong những trường đại học đầu tiên thành lập Quỹ khen thưởng KH&CN và tổ chức trao Giải thưởng KH&CN cấp Trường cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN dựa trên đề xuất ý tưởng của GS.TSKH.NGND  Bùi Văn Ba (Khoa Ngữ Văn), GS.TSKH.NGND  Phan Nguyên Hồng (Khoa Sinh học).  Từ năm 2009 cho tới nay, Giải thưởng được tổ chức 12 lần và đã vinh danh hơn 40 cá nhân, tập thể đạt các hạng mục Giải thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu, bài báo khoa học xuất sắc…

Năm 2022, các cán bộ, giảng viên đã đạt Giải thưởng KH&CN cấp Trường gồm:

1

PGS.TS Phạm Văn Hải

Khoa Vật lý

Giải nhất - Giải thưởng KH&CN (lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên)

2

TS Bùi Thị Thu Huyền

Khoa Tâm lý-Giáo dục học

Giải nhất - Giải thưởng KH&CN (lĩnh vực: Khoa học Xã hội &Nhân văn)

3

PGS.TS Ngô Ngọc Hoa

Khoa Vật lý

Giải nhì - Giải thưởng KH&CN (lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên)

4

TS Dương Thị Lợi

Khoa Địa lý

Giải thưởng dành cho cán bộ trẻ

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN đã ghi nhận thành tích NCKH của cán bộ, giảng viên nhà trường. Mặc dù làm khoa học là con đường đầy khó khăn song nghiên cứu khoa học đã sớm trở thành kim chỉ nam, đóng góp tích cực vào sự thay đổi chất lượng giáo dục bậc cao cũng như giúp khẳng định vị thế thuộc nhóm 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam của Trường. Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng chia sẻ: khi thực hiện nghiên cứu cần luôn đặt ra câu hỏi Nghiên cứu khoa học để làm gì và sự tự trọng trong nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học không đơn giản chỉ để “thỏa mãn đam mê” mà cần xuất phát và trở lại phục vụ thực tiễn , từ đó chia sẻ với cộng đồng và đóng góp vào tri thức nhân loại. 

Trong phần hai của chương trình, đại diện của Cục bản quyền tác giả là Bà Phạm Thị Kim Oanh (Phó Cục trưởng) đã có những trao đổi về vai trò của bảo hộ bản quyền, pháp luật về bản quyền, tài sản trí tuệ trong trường Đại học, đối tượng và cách thức đăng ký bảo hộ quyền tác giả cũng như quyền liên quan… Nhiều ý kiến thảo luận của cán bộ, giảng viên, sinh viên cho thấy tầm quan trọng, tính phức tạp của việc thực hiện bản quyền. Buổi tọa đàm đã góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu và những hiểu biết pháp luật về khoa học công nghệ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường. 

GS.TS Nguyễn Văn Minh phát biểu khai mạc

Các cán bộ đạt Giải thưởng KH&CN cấp Trường năm 2022

 TS Bùi Thị Thu Huyền phát biểu cảm tưởng

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục bản quyền trao đổi tại tọa đàm

Bài: Phòng KHCN

Ảnh Lê Linh

 

Post by: Nguyen Van Nghiep
18-05-2022