Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

TẬP HUẤN GIÁO VIÊN DẠY MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN, LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ TẠI HUYỆN BA VÌ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI


28-11-2022

Trong khuôn khổ hợp tác toàn diện về giáo dục và đào tạo giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, ngày 26/11/2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phối hợp với huyện Ba Vì tổ chức khóa tập huấn, bồi dưỡng cho 182 giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí trên địa bàn huyện.

Tham dự khóa tập huấn, về phía huyện Ba Vì có đồng chí Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Ngọc Oanh, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, có NGƯT.GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo một số trung tâm, phòng chức năng, các giảng viên của Nhà trường.

Phát biểu lại khóa tập huấn, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh Chương trình GDPT 2018 được xây dựng và vận hành rất chặt chẽ, các môn học, hoạt động giáo dục có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, không có phẩm chất hoặc năng lực nào mà một môn học hay hoạt động giáo dục có thể hình thành được. Chương trình GDPT 2018 có một số môn mới xuất hiện trong chương trình như Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí… các giáo viên đang dạy ở  phổ thông hiện nay chủ yếu được đào tạo đơn môn vì vậy khi tiếp cận giáo viên sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với nền tảng kiến thức thầy cô đã có, cùng với nhiệt huyết của các thầy cô và sự hỗ trợ, tiếp sức của các giảng viên Nhà trường với bước đầu là khóa tập huấn này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng các thầy cô có thể thực hiện thành công Chương trình GDPT 2018. Đồng thời GS Hiệu trưởng cũng cho rằng về phía phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cần tổ chức khảo sát, lấy ý kiến để đánh giá được nhu cầu của giáo viên, qua đó có thể cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tạo các điều kiện, hỗ trợ tốt nhất quá trình tổ chức dạy học của giáo viên và trưởng phổ thông.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy, cảm ơn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã quan tâm, hỗ trợ cho giáo dục huyện Ba Vì tổ chức khóa tập huấn này, đồng chí cũng cho biết những khó khăn của ngành giáo dục Ba Vì trong giai đoạn hiện nay cũng như quyết tâm của huyện Ba Vì là giáo dục phải được quan tâm thực chất và phải đưa được chất lượng giáo dục lên tốt nhất. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với các ban ngành, phòng giáo dục của Huyện xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cụ thể cho toàn bộ giáo viên Trung học cơ sở của Huyện và triển khai ngay trong năm học 2022-2023, và mong muốn Nhà trường cử đội ngũ thực tập sinh về các trường học trên địa bàn huyện để tạo động lực cho giáo viên, học sinh nhằm góp phần nâng cao hơn chất lượng giáo dục.

Đồng chí Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy Ba Vì phát biểu

Phát biểu cảm nhận sau khóa tập huấn, thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc cho biết khóa bồi dưỡng đã giúp giáo viên hiểu rõ hơn về chương trình môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí cũng như kế hoạch phát triển nhà trường, phát triển môn học. Khóa bồi dưỡng đã giúp giáo viên hiểu rõ hơn về nội dung, phương pháp dạy học và đặc biệt là tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, cụ thể như: Một số cách tiếp cận dạy học mới và phương pháp tiếp cận hiệu quả trong tổ chức dạy học; Dạy học theo chương trình chứ không phải dạy học theo sách giáo khoa; Phương pháp tổ chức dạy học với nội dung cụ thể của môn học… Qua kết quả đạt được từ khóa tập huấn này, đội ngũ giáo viên của huyện Ba Vì mong muốn được Nhà trường tiếp tục phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì tổ chức nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, cán bộ quản lý các nhà trường phổ thông của huyện thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018.  

Thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc phát biểu cảm tưởng

Một số hình ảnh của khóa bồi dưỡng

PGS.TS Nguyễn Văn Khánh tập huấn môn Khoa học tự nhiên

PGS.TS Phan Thị Thanh Hội tập huấn môn Khoa học tự nhiên

PGS.TS Kiều Văn Hoan, PGS.TS Phan Ngọc Huyền tập huấn môn Lịch sử và Địa lí

PGS.TS Nguyễn Văn Biên tập huấn Phát triển chương trình môn học, phát triển chương trình nhà trường

 

Đại biểu tham dự khóa tập huấn

Tin bài: Trung tâm ĐT-BDTX

Ảnh: PGD-Ba Vì

Một số tin bài về sự kiện từ các trang báo khác

https://giaoducthoidai.vn/ba-vi-day-manh-boi-duong-phuong-phap-day-mon-hoc-moi-cap-thcs-post616811.html

http://bavi.edu.vn/lien-he/duong-day-nong/boi-duong-chuyen-de-phuong-phap-day-hoc-mon-khtn-lich-su-dia-ly-va-ke-hoach-phat-trien-bo-mon-cap-thcs-huyen-ba-vi-nam-h.html

28-11-2022