CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN TRONG KHUÔN KHỔ HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG SAVONIA THEO CHƯƠNG TRÌNH ERAMUS+

07-10-2024

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Savonia University of Applied Sciences), tiếp nối dự án Tăng cường năng lực tư vấn từ xa thông qua đồng hợp tác (E-counselling is Co-creation EccO) được nhóm giảng viên khoa Giáo dục Đặc biệt phối hợp cùng thực hiện trong giai đoạn từ 2021-2023, chương trình Eramus+ trao đổi giảng viên và sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Savonia bắt đầu được thực hiện từ tháng 09/2024 – 09/2026.

Để khởi động cho chương trình hợp tác trao đổi này, nhóm giảng viên chuyên môn sâu đến từ Trường đại học Khoa học Ứng dụng Savonia là TS. Pirjo Turunen và TS. Johanna. Komulainen đã tới làm việc và giảng dạy tại Khoa Quản lí Giáo dục (FEM), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong hơn 10 ngày vào tháng 9/2024.

Mặc dù chương trình thực hiện đã bị điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu do tác động dư chấn của cơn bão Yagi, nhưng hoạt động trao đổi giảng viên vẫn được diễn ra rất  tích cực, hiệu quả và đúng kế hoạch. Các hoạt động hợp tác đã diễn ra gồm có 01 hội thảo khoa học, 01 dự án xây dựng tài liệu học tập bằng video 360 độ, giảng dạy sinh viên chính qui và các cuộc họp trao đổi thảo luận chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo.

Điểm nhấn cho hoạt động trao đổi lần này là cùng thực hiện Hội thảo khoa học “CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ GIÁO DỤC: KINH NGHIỆM CỦA PHẦN LAN VÀ BÀI HỌC CHO VIỆT NAM” được diễn ra vào 17/9/2024 với sự tham dự của hơn 50 các nhà khoa học, Giảng viên của Trường đại học Khoa học Ứng dụng Savonia, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các học viên Nghiên cứu sinh, cao học của Khoa Quản lí Giáo dục. Hội thảo là nơi chia sẻ sự hiểu biết chung về các chính sách của Phần Lan đối với giáo dục và rút ra những bài học cho việc thực hiện những hỗ trợ đối với giáo dục và giáo dục hoà nhập tại Việt Nam và đã thu hút được nhiều quan tâm của các nhà chuyên môn và các học viên. Các hoạt đông giảng dạy trên lớp cho sinh viên được diễn ra trong 2 ngày học với nhiều phương pháp và hình thức học tập phong phú. Sinh viên đã có những phản hồi hết sức tích cực với giờ giảng của các chuyên gia. 100% sinh viên tham gia khảo sát đều cho rằng phần bài giảng đã giúp các em hiểu sâu hơn về triết lí, hệ thống, chính sách giáo dục ở Phần Lan và hệ thống hỗ trợ cho Giáo dục hoà nhập người khuyết tật của Phần Lan. Sinh viên cũng mong muốn rằng hai trường đại học sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác để tạo điều kiện cho các giảng viên tới làm việc hoặc tạo thêm nhiều cơ hội cho việc trao đổi sinh viên giữa Phần Lan và Việt Nam.

Các hoạt động triển khai tiếp theo sẽ là trao đổi giảng viên và sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội tại Phần Lan. Mong rằng hai nhà trường cùng tiếp tục đồng hành và hợp tác để các hoạt động có ý nghĩa như vậy sẽ tiếp tục diễn ra, tạo cơ hội cho sự phát triển chuyên môn và tăng cường giao lưu văn hoá của hai quốc gia.

Dưới đây là một số hình ảnh các hoạt động của chuyên gia Phần Lan tới thăm và làm việc tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Gặp mặt chuyên gia tại VP

Khoa Quản lí Giáo dục

Giảng dạy trên lớp học phần “Tổ chức GDHN trong nhà trường”

Đội ngũ chuyên gia trường ĐH Savonia (Phần Lan) và chuyên gia Trường ĐHSP Hà Nội (Việt Nam)