TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI ĐÓN TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM SƠN ĐÔNG VÀ ĐẠI DIỆN HỘI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC

12-10-2024

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2024, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đón tiếp và làm việc với Trường Đại học Sư phạm Sơn Đông và đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Sơn Đông, có sự tham dự của GS. Trương Kiến – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Sơn Đông (ĐHSPSĐ); GS. Xương Binh – Chủ nhiệm Văn phòng Hiệu trưởng; GS. Triệu Nguỵ – Bí thư Đảng ủy Học viện khoa học vật liệu & hóa học; GS. Châu Liên Dũng – Trưởng Phòng giao lưu hợp tác Quốc tế kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Học viện Khổng Tử; GS. Vương Thành Tân – Viện trưởng Học viện Địa lí và Môi trường; GS. Thường Khánh – Viện trưởng Học viện Báo chí & Truyền thông, Ông Đinh Thiếu Bằng – Tổng Thư ký - Liên minh Đại học Sơn Đông Việt Nam.

Về phía Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc có sự hiện diện của TS. Trà My – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc và Bà Phạm Lý – Trợ lý Chủ tịch.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; TS. Phạm Thị Ngọc Quỳnh – Phó trưởng phòng Hành chính – Đối ngoại; GS. TS. Lê Huy Bắc – Viện trưởng Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế; TS. Phạm Sỹ Cường – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành; TS. Ngô Thị Khánh Chi – Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Trung Quốc; PGS. TS. Dương Tuấn Anh – Phó trưởng khoa Ngữ văn.

Phát biểu khai mạc chương trình làm việc, PGS. TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nồng nhiệt chào đón phái đoàn làm việc của Trường Đại học Sư phạm Sơn Đông và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đến tham quan và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thầy giới thiệu về những sự kiện quan trọng diễn ra trong tháng 10 năm 2024, bao gồm kỉ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô và kỉ niệm 73 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – một trong những cơ sở đào tạo giáo viên hàng đầu của cả nước. Thầy nêu khái quát các thông tin về chương trình đào tạo các bậc đại học và sau đại học, về số lượng cán bộ và sinh viên của Nhà trường và các ngành đào tạo trọng điểm. Thầy cũng nhấn mạnh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Sơn Đồng có rất nhiều điểm tương đồng về các ngành đào tạo sư phạm và ngoài sư phạm.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình làm việc

Về phía Trường Đại học Sư phạm Sơn Đông, GS. Trương Kiến – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm và giao lưu với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. GS. Trương Kiến  nhấn mạnh sự gần gũi giữa hai trường với 60% chương trình đào tạo thuộc các ngành sư phạm. Thầy giới thiệu khái quát về Trường ĐHSPSĐ là một ngôi trường tọa lạc tại tỉnh Sơn Đông (tỉnh đông dân nhất Trung Quốc, là quê hương của Khổng Tử và Nho giáo). Với quy mô lớn, chất lượng đào tạo hàng đầu và hợp tác quốc tế sâu rộng Đại học Sư phạm Sơn Đông tự hào có nhiều lưu học sinh Việt Nam theo học, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các du học sinh. Hiệu trưởng Trường ĐHSPSĐ bày tỏ mong muốn hợp tác với Đại học Sư phạm Hà Nội trên nhiều lĩnh vực, bao gồm trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu khoa học. Giáo sư tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Nhân dịp này, GS. Trương Kiến gửi lời mời trân trọng đến Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc sẽ dành thời gian đến thăm Đại học Sư phạm Sơn Đông nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập trường (năm 2025).

GS. Trương Kiến – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Sơn Đông chia sẻ các thông tin về ĐHSPSĐ

Đại diện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc, TS. Trà My - Chủ tịch Hội cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của Nhà trường đến Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Tỉnh Sơn Đông là một tỉnh phát triển mạnh về kinh tế và giáo dục, với số lượng trường đại học và sinh viên đông đảo. Tỉnh cũng rất coi trọng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, Sơn Đông đang có chủ trương đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học Việt Nam, thể hiện qua việc thành lập Liên minh Giáo dục Việt - Trung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh, tuyển dụng và trao đổi giữa các trường.

TS. Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc phát biểu

Đại diện lãnh đạo các khoa, Viện của hai Nhà trường đã lần lượt chia sẻ những thông tin quan trọng về đào tạo và các hoạt động hợp tác quốc tế của đơn vị. Các thầy/cô đều mong muốn có những hoạt động giao lưu thiết thực và hiệu quả trong thời gian sắp tới.

Kết thúc chương trình làm việc, PGS. TS. Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đề xuất năm lĩnh vực chính trong hợp tác quốc tế giữa hai đơn vị: (1) Công nhận chương trình và tín chỉ: Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hai trường học tập và chuyển đổi tín chỉ lẫn nhau; (2) Trao đổi sinh viên: Thực hiện trao đổi sinh viên ở những ngành học có cùng định hướng phát triển; (3) Tiếp nhận sinh viên thực tập: Đại học Sư phạm Sơn Đông có thể tiếp nhận sinh viên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc của Đại học Sư phạm Hà Nội sang thực tập; (4) Hỗ trợ học tiếng Việt: Đại học Sư phạm Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Đại học Sư phạm Sơn Đông sang học tiếng Việt và các ngành văn hóa tương thích; (5) Hợp tác nghiên cứu khoa học: Hai trường có thể tổ chức các hội thảo, trao đổi giảng viên và cùng thực hiện các dự án nghiên cứu chung. Để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác này, cần có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách từ hai trường.

Chương trình làm việc diễn ra thành công và khép lại với sự nhất trí cao giữa lãnh đạo hai đơn vị về các hoạt động thúc đẩy giao lưu - hợp tác, hướng đến chào mừng những cột mốc quan trọng của hai Nhà trường trong giai đoạn 2025 - 2026.

Một số hình ảnh của chương trình làm việc:

Tin bài và ảnh: Phòng Hành chính Đối ngoại, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành

12-10-2024