Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng Khoa học & Công nghệ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023


18-05-2023

Sáng ngày 18-5, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng Khoa học & Công nghệ lần thứ 13

Đến dự chương trình có GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Đỗ Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Hiệu trưởng; đại diện các phòng ban, cán bộ giảng viên và sinh viên có thành tích tốt trong học tập và nghiên cứu khoa học. Nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 nhằm mục đích tổng kết những thành tựu, hạn chế và khó khăn trong hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) của Trường, đồng thời  tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo khoa học của đội ngũ cán bộ giảng viên.

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN đã ghi nhận nỗ lực và thành tích nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên toàn trường. Cụ thể hóa các thành tích này, PGS.TS Dương Minh Lam, Trưởng phòng KHCN đã trình bày báo cáo tổng hợp về tình hình KHCN của Trường trong giai đoạn 2018-2022. Thời gian qua, Nhà trường đã ban hành nhiều chính sách tích cực nhằm tăng cường hoạt động quản lý KHCN như Quy định KHCN mới, Quy định Sở hữu trí tuệ & Chuyển giao công nghệ, Quy định hoạt động NCKH, ĐMST & KN của sinh viên, Quy định hoạt động của nhóm nghiên cứu mạnh, cải tiến quy định khen thưởng KHCN và hỗ trợ công bố quốc tế. Nhờ vậy, hoạt động KHCN của cán bộ giảng viên được hỗ trợ tích cực và quản lý sát sao hơn. Trường ĐHSP Hà Nội luôn là một trong những trường dẫn đầu trong hệ thống các trường trực thuộc Bộ GD&ĐT về số lượng công bố khoa học quốc tế trong danh mục WoS/SCOPUS. Đặc biệt, giai đoạn này cũng ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của lĩnh vực Khoa học giáo dục, khoa học xã hội nhân văn trong hoạt động công bố quốc tế.

Biểu đồ: Số lượng công bố quốc tế toàn Trường (2018-2022)

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng lắng nghe các báo cáo hoạt động của Nhóm nghiên cứu mạnh Phương trình vi phân và hệ động lực (GS.TS Cung Thế Anh, Khoa Toán – Tin), Nhóm nghiên cứu mạnh tiềm năng Nghiên cứu Đánh giá và giáo dục trẻ rối loạn phát triển (TS Đỗ Thị Thảo, Khoa Giáo dục đặc biệt ) và hướng nghiên cứu liên ngành (GS.TS Lục Huy Hoàng, Khoa Vật lý). Nội dung các báo cáo không chỉ giúp cho cán bộ toàn trường hiểu hơn về những cải tiến trong chính sách KHCN của Nhà trường mà còn về những kinh nghiệm trong xây dựng định hướng KHCN, tổ chức nhóm nghiên cứu có giá trị cho cá nhân và đơn vị.

          Bên cạnh tổng kết các hoạt động KHCN chung, để ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của các cán bộ, giảng viên, Nhà trường đã trao Giải thưởng KH&CN cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong NCKH giai đoạn 2018-2022:

1

Bộ môn Giáo dục trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ

Khoa Giáo dục Đặc biệt

Giải thưởng KH&CN dành cho  tập thể tiêu biểu

2

PGS.TS Vũ Quốc Trung

Khoa Hóa học

Giải nhì - Giải thưởng KH&CN

 

3

PGS.TS Nguyễn Quang Học

Khoa Vật lý

Giải ba - Giải thưởng KH&CN

4

TS Nguyễn Phương Thảo

Khoa Địa lý

Giải thưởng KH&CN dành cho cán bộ trẻ

 

 

Ngoài ra, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho PGS.TS Lại Ngọc Điệp, Trường ĐHSP Paris-Saclay (CH Pháp) vì những đóng góp cho hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường. PGS. Lại Ngọc Điệp, cựu sinh viên K45 Khoa Vật lý đã đồng hành và hỗ trợ học bổng cho nhiều sinh viên của Trường thực hiện trao đổi học tập cũng như sau đại học tại Pháp, là đồng tác giả của nhiều công bố khoa học với các giảng viên khoa Vật lý.

Mặc dù làm khoa học là con đường đầy khó khăn song kết quả KHCN của các cán bộ giảng viên nhà trường đã và đang đóng góp phần lớn vào sự thay đổi chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học của Nhà trường, GS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để thúc đẩy công tác KHCN, sẽ có nhiều nhiệm vụ mới đặt ra cho Nhà trường như về tài chính, hỗ trợ hành chính, nâng cao chất lượng và chỉ số ảnh hưởng của các công bố, vấn đề liêm chính khoa học...

Một số hình ảnh của chương trình:

GS.TS Nguyễn Văn Minh phát biểu khai mạc

PGS.TS Dương Minh Lam trình bày báo cáo tổng kết hoạt động KHCN (2018-2022)

GS.TS Lục Huy Hoàng báo cáo về hướng nghiên cứu liên ngành

Các tập thể và cá nhân đạt Giải thưởng KH&CN năm 2023

PGS.TS Lại Ngọc Điệp nhận Giấy khen

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết

Bài: Phòng KHCN

Ảnh: Lê Linh


18-05-2023