Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA TRUNG QUỐC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI


27-03-2024

Sáng ngày 27/03 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc. Chương trình có sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Phòng Khảo thí Hán ngữ Bắc Kinh, Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, lãnh đạo các khoa, phòng/ban; đặc biệt là sự có mặt của toàn thể các cán bộ giảng viên và sinh viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc.

Đến dự với chương trình, về phía Bộ Giáo dục Trung Quốc có Ông Hồ Chí Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Giao lưu Ngôn ngữ Trung Quốc và Nước ngoài; về phía Đại sứ quán Trung Quốc có Ông Trịnh Đại Vỹ, Tham tán Giáo dục, Ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa và các đại diện đến từ Phòng Khảo thí Hán ngữ Bắc Kinh. Về phía Trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

PGS.TS. Kiều Văn Hoan - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ thừa ủy quyền của Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội công bố Quyết định thành lập Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc và Quyết định cử cán bộ phụ trách Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội chúc mừng cho sự ra đời của khoa đào tạo thứ 24 của Nhà trường, đánh dấu một bước phát triển quan trọng và góp phần vào việc trao đổi văn hóa, trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nền tảng hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa. Thầy tin tưởng rằng:  “Với một đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, trẻ trung, tâm huyết và năng động, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc sẽ có chiến lược phát triển rõ ràng, kế hoạch và lộ trình cụ thể để có những đóng góp vì sự phát triển chung của Nhà trường”. 

GS. TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chúc mừng 

Đại diện cho Bộ Giáo dục Trung Quốc, Ông Hồ Chí Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Giao lưu Ngôn ngữ Trung Quốc và Nước ngoài gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng như lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và quý thầy cô Trường ĐHSP Hà Nội trong thời gian qua đã rất quan tâm và ủng hộ cho giáo dục tiếng Trung. […] Ông Hồ Chí Bình cho biết: “Việc thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc của Trường ĐHSP Hà Nội không chỉ mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội học tiếng Trung một cách có hệ thống, mà còn mang lại động lực phát triển mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục. Sự kiện lần này không chỉ có lợi cho việc trao đổi, hội nhập văn hóa giữa hai nước, mà còn đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển lâu dài mối quan hệ giữa hai nước”.

Ông Hồ Chí Bình, đại diện Bộ Giáo dục Trung Quốc phát biểu tại buổi lễ

Đại diện cho Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, TS. Ngô Thị Khánh Chi chia sẻ, với xuất phát là Bộ môn Tiếng Trung - sau 15 năm hình thành và phát triển; đến nay Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đã ra đời với tinh thần khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng, vận hành chương trình để vừa đảm bảo kiến thức cơ bản, vừa mang dấu ấn, màu sắc riêng của Trường ĐHSP Hà Nội có bề dày lịch sử  hơn 70 năm. Quá trình hình thành Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc có dấu ấn sâu đậm của sự tin tưởng, khích lệ, tạo điều kiện của Đảng ủy, GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường và Ban Giám hiệu cũng như sự cổ vũ và giúp đỡ nhiều mặt của các đồng nghiệp có chuyên môn về ngôn ngữ - văn hóa Trung Quốc.

TS. Ngô Thị Khánh Chi - đại diện Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc phát biểu 

Sau buổi lễ công bố quyết định thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc là Chương trình Công bố trao quyết định phê duyệt liên kết tổ chức kì thi cấp chứng chỉ HSK đối với Trường ĐHSP Hà Nội. Đến nay, trên toàn thế giới đã có 163 quốc gia thành lập điểm thi HSK, tổng cộng có 1.374 điểm thi HSK, với số lượng hơn 700.000 thí sinh đăng ký tham gia dự thi hàng năm. Chứng chỉ HSK là chuẩn đánh giá năng lực tiếng Trung được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tin rằng với sự nỗ lực của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường ĐHSP Hà Nội; điểm thi HSK sẽ phát huy được vai trò quan trọng trong việc mang đến nhiều cơ hội giao lưu, học tập tốt hơn cho sinh viên Việt Nam.

Công bố trao quyết định phê duyệt liên kết tổ chức kì thi cấp chứng chỉ HSK đối với Trường ĐHSP Hà Nội

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-su-pham-ha-noi-thanh-lap-khoa-ngon-ngu-va-van-hoa-trung-quoc-post676983.html

https://danviet.vn/truong-dai-hoc-su-pham-ha-noi-thanh-lap-khoa-ngon-ngu-va-van-hoa-trung-quoc-20240327180642975.htm

Tin bài: Phòng Hành chính – Đối ngoại

Ảnh: Ban tổ chức

27-03-2024