Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Tọa đàm về Phương án tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy


15-12-2022

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học trong năm học 2022 - 2023: “Hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2023; xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025”, sáng thứ 5 ngày 15/12/2022, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức Tọa đàm giữa các cơ sở giáo dục đại học về phương án tổ chức kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực (ĐGNL) để xét tuyển đại học hệ chính quy trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có đại diện ban giám hiệu, lãnh đạo phòng đào tạo, khảo thí, tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học: Trường ĐHSP TP.HCM, Trường ĐHSP ĐH Huế, Trường ĐH Vinh, Trường ĐHSP Hà Nội 2, Trường ĐHSP ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Luật Hà Nội, Trường ĐH Công đoàn, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Học viện Kỹ thuật mật mã. Về phía Trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường, các thành viên trong Ban Giám hiệu cùng trưởng các khoa đào tạo, phòng ban chức năng và ban điều hành thi ĐGNL của Trường.

Mở đầu buổi tọa đàm, cách thành viên ban điều hành thi ĐGNL của Trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ quy trình, kết quả tổ chức thi ĐGNL năm 2022 và dự kiến tổ chức kỳ thi độc lập ĐGNL để xét tuyển đại học hệ chính quy từ năm 2023. Đề án tổ chức kỳ thi độc lập ĐGNL của Trường nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng cơ hội trúng tuyển và phân loại tốt hơn năng lực của các thí sinh để tuyển chọn được sinh viên phù hợp vào học một số khối ngành, nhóm ngành đào tạo trình độ đại học. Đồng thời, Đề án tổ chức kỳ thi độc lập ĐGNL xác lập cơ sở pháp lý cho Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức Kỳ thi ĐGNL để xét tuyển sinh vào các ngành đào tạo của Trường, đồng thời cung cấp kết quả để các trường đại học khác xét tuyển nếu có nhu cầu.

Các báo cáo tham luận đã làm rõ những nét đặc trưng của các bài thi ĐGNL của  Trường ĐHSP Hà Nội. Nội dung các bài thi tương ứng và phù hợp với nội dung các môn học, môn thi cấp THPT mà học sinh đã quen thuộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí); thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy với thời gian mỗi bài thi từ 60 đến 90 phút. Đề thi có kết hợp trắc nghiệm và tự luận với tỉ lệ điểm phù hợp tùy theo bài thi, bao gồm các câu hỏi  đánh giá mức độ thông hiểu kiến thức nền tảng, cốt lõinăng lực lập luận, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Hằng năm, Trường thực hiện quy trình rà soát bộ câu hỏi nguồn để loại bỏ các câu hỏi đã sử dụng hoặc không còn phù hợp; đồng thời bổ sung câu hỏi mới, đảm bảo bao quát các lĩnh vực nội dung, cấp độ năng lực theo ma trận đề thi đã xác định. Trong năm 2024, Trường sẽ tiến hành rà soát, chỉnh sửa cấu trúc, ma trận đề thi cho phù hợp với mục tiêu, yêu cầu cần đạt và nội dung cốt lõi của Chương trình GDPT 2018. Đồng thời, bổ sung, cập nhật bộ câu hỏi nguồn theo các ma trận đề thi mới để chuẩn bị cho Kỳ thi ĐGNL năm 2025 dành cho thí sinh vừa tốt nghiệp Chương trình GDPT 2018; tiến tới xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa đủ lớn cho Kỳ thi độc lập ĐGNL trong các năm tiếp theo.

Các khách mời đại diện cho các cơ sở giáo dục đại học đồng thuận với cách tiếp cận của Trường ĐHSP Hà Nội trong việc xây dựng các bài thi ĐGNL, ghi nhận quy trình chặt chẽ, khoa học của Trường trong việc xây dựng ma trận đề, bộ câu hỏi nguồn, đề thi và các kết quả tích cực của kỳ thi ĐGNL năm 2022. Tán thành với Đề án tổ chức kỳ thi độc lập ĐGNL của Trường ĐHSP Hà Nội và triển vọng mở rộng trên phạm vi cả nước với sự tham gia của các cơ sở đào tạo khối ngành đào tạo giáo viên và các ngành có liên quan. Khi đó, sẽ góp phần giảm đáng kể chi phí từ ngân sách nhà nước và chi phí của xã hội cho các kỳ thi tuyển sinh riêng của mỗi trường đại học. Mặc khác, thúc đẩy đổi mới hoạt động khảo thí, đảm bảo chất lượng ở bậc đại học theo tiếp cận hiện đại về ĐGNL người học. Qua đó, có tác động lan tỏa tích cực đến hoạt động kiểm tra, đánh giá ở bậc phổ thông.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Hiệu trường Nhà trường chia sẻ về mục đích và đặc điểm của Kỳ thi ĐGNL của Trường ĐHSP Hà Nội.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn – Trưởng khoa Sinh học chia sẻ về công tác xây dựng ma trận và biên soạn đề thi môn Sinh học phục vụ kỳ thi ĐGNL năm 2022.

PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ về Đề án tổ chức kỳ thi độc lập ĐGNL để xét tuyển đại học hệ chính quy trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Các khách mời đại diện cho các cơ sở giáo dục đại học thảo luận về những vấn đề liên quan đến kỳ thi độc lập tuyển sinh đại học: Thuận lợi, khó khăn và khả năng hợp tác giữa các cơ sở GDĐH.

Ban điều hành thi ĐGNL Trường ĐHSP Hà Nội

Về tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2023, Trường dự kiến tổ chức thi 01 hoặc 02 đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5, sau khi học sinh đã học xong Chương trình GDPT và trước khi học sinh thi tốt nghiệp THPT. Đối tượng dự thi là học sinh lớp 12 THPT hoặc thí sinh đã tốt nghiệp THPT có nhu cầu thi ĐGNL để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học. Mỗi đợt thi được tổ chức gọn, nhẹ trong 01 ngày tại Trường ĐHSP Hà Nội và một số điểm thi ở miền Trung, miền Nam  nếu có nhiều thí sinh ở miền Trung, miền Nam đăng kí dự thi.

Tin bài về buổi Tọa đàm từ các trang báo khác:

https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-su-pham-ha-noi-du-kien-to-chuc-thi-danh-gia-nang-luc-vao-dau-thang-5-post619014.html

https://m.giaoduc.net.vn/nam-2023-dhsp-ha-noi-to-chuc-ky-thi-danh-gia-nang-luc-doc-lap-co-gi-dang-chu-y-post231874.gd

https://vietnamnet.vn/dh-su-pham-ha-noi-cong-bo-ky-thi-rieng-de-tuyen-sinh-nam-2023-2091198.html

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/truong-dh-su-pham-ha-noi-cong-bo-phuong-thuc-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2023-20221215102835906.htm

 

15-12-2022