ĐỘI TUYỂN OLYMPIC SINH HỌC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI LẦN THỨ 4 LIÊN TIẾP GIỮ VỊ TRÍ XUẤT SẮC NHẤT

27-08-2024

Từ ngày 22/8 đến ngày 25/8/2024, cuộc thi Olympic Sinh học Sinh viên Việt Nam lần thứ IV được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM với sự tham gia của 24 đội dự thi (mỗi đội 5 thí sinh) cùng 16 thí sinh tự do đến từ các khối ngành như Sư phạm, Khoa học tư nhiên, Y – Dược, Công nghệ Sinh học, Lâm nghiệp,… Đội tuyển của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội lần thứ 4 tham dự và liên tiếp giữ vị trí xuất sắc nhất.

Olympic Sinh học Sinh viên Việt Nam là cuộc thi học thuật thường niên được tổ chức bởi Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam phối hợp cùng các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước.

Ảnh 1. Cuộc thi Olympic Sinh học Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, năm 2024

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những sinh viên xuất sắc trong học tập, nghiên cứu để đào tạo, bồi dưỡng và phát triển tài năng trẻ về sinh học cho đất nước. Những sinh viên này sẽ là nguồn lực kế cận tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học trong và ngoài nước. Đây sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong các viện nghiên cứu chuyên ngành, phục vụ sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, kinh tế, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Olympic Sinh học Sinh viên Việt Nam cũng là cơ hội để trang bị cho sinh viên phương pháp tư duy và kiến thức nền tảng để tiếp thu các kiến thức chuyên ngành. Giúp sinh viên có cơ hội giao lưu học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập, nghiên cứu khoa học giữa các sinh viên có cùng niềm đam mê với môn khoa học sự sống, từ đó thúc đẩy và lan toả phong trào học tập môn Sinh học, nâng cao chất lượng dạy, học và NCKH Sinh học trên phạm vi toàn quốc, từ đó định hướng nghề nghiệp và tạo tiền đề cho hợp tác tương lai

Cuộc thi năm nay, đội tuyển Olympic Sinh học của trường ĐHSP Hà Nội gồm 05 thí sinh sinh do PGS. TS. Trần Thị Thanh Huyền – Phó Trưởng Khoa Sinh học làm trưởng đoàn và TS. Vũ Thị Bích Huyền – Giảng viên bộ môn Di truyền – Hóa sinh làm phó đoàn.

Ảnh 2. Đội tuyển Olympic Sinh học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trải qua hai ngày thi, các thí sinh đã được thử sức với 01 bài thi lý thuyết chung. Phần lý thuyết, các thí sinh sẽ có 120 phút làm bài với 100 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến 5 lĩnh vực: sinh học tế bào, cơ thể thực vật, cơ thể động vật, di truyền học và tiến hóa, sinh thái học và tập tính học.

Phần thực hành, mỗi thí sinh sẽ đăng ký 1 trong 5 lĩnh vực (không trùng với các thành viên trong đội), gồm: sinh học tế bào, cơ thể thực vật, cơ thể động vật, di truyền học và kỹ thuật gene, vi sinh và kiểm nghiệm vi sinh, thực hiện trong 90 phút.

Cùng với đó, đoàn dự thi cũng có cơ hội được tham gia các hoạt động do BTC tổ chức: giao lưu – kết nối, Gala dinner, văn nghệ giữa các đoàn, cũng như chương trình city tour tham quan nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Được sự khuyến khích và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Hà Nội đặc biệt là sự quan tâm của PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng nhà trường, với sự nỗ lực hết mình của các thí sinh trong đội tuyển cùng sự giúp đỡ tận tình của các thầy, cô khoa Sinh học, tại Lễ Tổng kết và trao giải, đội tuyển Trường ĐHSP Hà Nội đã xuất sắc đạt được nhiều thành tích cao trong kỳ thi năm nay, cụ thể:

1. Sinh viên Lê Thị Phương (70K) và sinh viên Cao Hoàng Tuấn (K73C) xuất sắc đạt Giải Nhất.
  2. Sinh viên Nguyễn Thế Phương (71 CLC) xuất sắc đạt Giải Nhì.
  3. Sinh viên Nguyễn Trần Quý Duy (71 CLC) và sinh viên Phạm Minh Kiên (K73A1) xuất sắc đạt Giải Ba.
  4. Sinh viên Nguyễn Trần Quý Duy (71 CLC) xuất sắc đạt Giải Cá nhân có điểm thi thực hành cao nhất phần thi thực hành Tế bào - Hóa sinh.

Ảnh 3. Bằng khen cho đội tuyển Olympic Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ảnh 4. Giải thưởng của Đội Olympic Sinh học Sinh viên trường ĐHSP Hà Nội

Cùng với các giải các nhân, Đội tuyển Olympic Sinh viên trường ĐHSP Hà Nội đã vinh dự nhận bằng khen dành cho đội thi đạt top 5 đội xuất sắc nhất.

Ảnh 5. PGS.TS Trần Lê Quan – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM và GS.TS Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam trao giải cho tập thể xuất sắc nhất

Kết quả này không chỉ đánh dấu lần thứ 4 liên tiếp đội tuyển Olympic Sinh học sinh viên trường ĐHSP Hà Nội giữ vững vị trí cao nhất trong kỳ thi Olympic Sinh học Sinh viên Việt Nam mà còn là minh chứng khẳng định sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong công tác nâng cao chất lượng giảng dạy của thầy và trò trường Đại học Sư Phạm Hà Nội nói chung và khoa Sinh học nói riêng. Khẳng định uy tín và vị thế của Trường ĐHSP Hà Nội trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Qua cuộc thi, các em sinh viên đã có những trải nghiệm, kỉ niệm vô cùng đáng nhớ, củng cố thêm ngọn lửa tình yêu với Sinh học. Tham gia các hoạt động bên lề cuộc thi, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với sinh viên các đoàn bằng khả năng văn nghệ, sự năng động, gần gũi, thân thiện và lan toả những hình ảnh đẹp về trường ĐHSP Hà Nội đến bạn bè trên khắp mọi miền tổ quốc.

Lãnh đạo Hội các ngành Sinh học Việt Nam và lãnh đạo đơn vị đăng cai – trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM đã trang trọng trao cờ tổ chức kỳ thi lần thứ V vào năm 2025 cho lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế.

Khoa Sinh học

27-08-2024