VÒNG CHUNG KHẢO GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ DÀNH CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI NĂM HỌC 2021 – 2022

28-05-2022

Sáng ngày 27/5/2022, tại Hội trường nhà K, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm học 2021 – 2022. Đến dự với chương trình có đồng chí Nguyễn Mạnh Linh - Phó Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS Dương Minh Lam - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; cùng với đại diện các phòng ban, các khoa trực thuộc, toàn thể các thầy, cô hướng dẫn và các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học; đại diện nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các khoa trong nhà trường.

Phát biểu khai mạc vòng chung khảo, PGS. TS. Nguyễn Văn Trào đã nhấn mạnh quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường với tư cách là trung tâm khoa học đa ngành”, “trung tâm khoa học giáo dục” có lịch sử lâu đời nhất cả nước. Thầy nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc của số công trình và số sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học trong năm học 2021 – 2022 và kỳ vọng hơn nữa vào các bạn sinh viên trong nhà trường để “kế tục tinh thần đam mê khoa học của các thế hệ đi trước, nỗ lực đóng góp cho phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo của Nhà trường, làm rạng danh trí tuệ Việt Nam”.

Trong phát biểu đề dẫn, TS. Trần Ngọc Dũng, Phó Bí thư Đoàn trường phụ trách công tác chuyên môn đã khái quát sự phát triển của hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học từ năm học 2017-2018 đến nay và nhấn mạnh ba điểm nổi bật của các công trình sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022. Một là sự gia tăng chất lượng các công bố khoa học khi có tới 12 công bố trong nước; 03 công bố quốc tế thuộc danh mục Web of Science và 01 công bố thuộc danh mục SCOPUS. Hai là các đề tài có sự đa dạng hướng ứng dụng: 1) ứng dụng vào phát triển kinh tế - xã hội một địa phương cụ thể; 2) ứng dụng vào bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, phát triển du lịch; 3) ứng dụng vào giải quyết các vấn đề nóng của xã hội và giáo dục; 4) trực tiếp phục vụ chương trình giáo dục phổ thông 2018; và 5) xây dựng các app, trang web học tập phục vụ trực tiếp sinh viên, học viên. Điểm nhấn thứ ba là sự gia tăng số lượng và chất lượng nhóm nghiên cứu khi có 41/58 đề tài được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu, 09/58 đề tài được trên 02 thầy, cô hướng dẫn; và 03 đề tài có sự tham gia của các thầy cô ngoài trường.

Sau phiên khai mạc; các hội đồng chuyên ngành được tổ chức để trực tiếp chấm các phần thi của sinh viên để lựa chọn các giải cấp trường và công trình dự thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ và Eureka. Hội đồng Khoa học giáo dục gồm có 08 đề tài. Hội đồng Khoa học tự nhiên có 07 đề tài. Hội đồng Khoa học xã hội và nhân văn có 06 đề tài.

Đồng thời với việc chấm trực tiếp phần thuyết trình của các đề tài; Ban tổ chưc cũng trưng bày và chấm các poster của 21 đề tài nói trên tại tầng 01 và tầng 02 nhà K. Kết thúc phiên bình chọn, đã có 03 đề tài được chọn giải đề tài được yêu thích nhất theo từng nhóm ngành. Trong lĩnh vực Khoa học giáo dục là đề tài: “Phát triển kĩ năng hội thoại cho trẻ rối loạn phổ tự kỉ trong môi trường chuyên biệt thông qua hoạt động kể chuyện bằng vải (kịch vải)“ của nhóm sinh viên khoa Giáo dục Đặc biệt. Trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên là đề tài: “Tổng hợp cấu trúc tinh thể và hoạt tính kháng tế bào ung thư của một số phức chất kim loại chuyển tiếp họ d với dẫn xuất BIS(2-PYRIDYL)-DIARYLETHENE” của nhóm sinh viên khoa Hóa học. Trong lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn là đề tài: “Xây dựng sản phẩm văn hóa dân gian ứng dụng: “Xẩm cố đô – một hành trình di sản” của nhóm sinh viên khoa Việt Nam học.

Vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm học 2021 – 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết quả giải thưởng sẽ được nhà trường cập nhật đến các khoa, các tác giả nghiên cứu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh:

Bài: BCH Đoàn trường