Hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo – Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Kinh nghiệm và xu hướng đổi mới"

11-11-2020
Hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập khoa Giáo dục mầm non- Trường ĐHSP Hà Nội và thực hiện nhiệm vụ được Bộ Giáo dục- Đào tạo giao trong hoạt động năm 2020 của Đề án Đào tọa, bồi dưỡng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2018- 2025, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo – bồi dưỡng giáo viên mầm non: Kinh nghiệm và xu hướng đổi mới” trong hai ngày 6 và 7/11/2020.

Tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trào nhấn mạnh, với tư cách là một đơn vị dẫn đầu khối các trường cao đẳng, đại học sư phạm trong cả nước, Trường ĐHSP Hà Nội hi vọng các đại biểu sẽ trao đổi thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm về đào tạo - bồi dưỡng giáo viên mầm non, từ đó tìm ra những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần phát triển ngành học Giáo dục mầm non (GDMN) và công cuộc đổi mới toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Tham dự Hội thảo có gần 200 chuyên gia, đại biểu đến từ các Bộ GD-ĐT, Viện KHGD Việt Nam, trường ĐH Sounthern Cross- Australia, cùng 23 trường ĐH, CĐ trong nước hiện đang đào tạo ngành GDMN, các trường mầm non, cơ quan quản lý GDMN ở Lai Châu, Sơn La, Yên Bái đến Vinh, Huế, TP HCM, Đồng Tháp...  Hội thảo gồm 3 chủ đề thảo luận:

- Thực tiễn và kết quả đào tạo giáo viên mầm non ở một số cơ sở đào tạo GDMN quốc tế và trong nước như Australia, Pháp, Hoa Kỳ, Phần Lan, Trường Đại học sư phạm Hà Nội, Cao đẳng sư phạm trung ương,….

- Nhu cầu bồi dưỡng giáo viên mầm non trong bối cảnh đổi mới giáo dục của Việt Nam hiện nay, đề xuất xây dựng và sử dụng khung năng lực nghề nghiệp giáo viên mầm non ở Việt Nam.

- Đề xuất một số giải pháp đổi mới trong Giáo dục mầm non, từ đó có những khuyến nghị về nội dung, phương pháp đào tạo trong đào tạo – bồi dưỡng giáo viên mầm non.

Những báo cáo, bài viết trình bày tại Hội thảo có ý nghĩa quan trọng góp phần vào hoạt động đổi mới mô hình đào tạo- bồi dưỡng giáo viên mầm non ở các cơ sở đào tạo trong nước nói riêng và giáo dục mầm non nói chung. Hội thảo cũng đã thiết lập mạng lưới trao đổi chuyên môn, học thuật giữa các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng GVMN trong và ngoài nước.

Trong thời gian trước Hội thảo, Khoa GDMN đã tổ chức tập huấn về Giáo dục STEM trong trường mầm non cho các giáo viên, cán bộ quản lý của trường mầm non, các giảng viên giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành giáo dục mầm non. Hội thảo tập huấn được tổ chức với sự tham gia giảng dạy, hướng dẫn của các chuyên gia đến từ trường Đại học Southern Cross (Australia) – đối tác của Nhà trường.

Một số hình ảnh của hội thảo:

Bài và ảnh: Khoa GDMN

11-11-2020