Toạ đàm Liêm chính học thuật trong Nghiên cứu khoa học

03-11-2020
Được sự quan tâm, sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường đối với nhiều vấn đề nổi cộm trong dư luận xã hội hiện nay liên quan đến Nghiên cứu khoa học, chiều ngày 02/11/2020, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi Toạ đàm “Liêm chính học thuật trong Nghiên cứu khoa học”.

Tham dự buổi Tọa đàm có sự hiện diện của thầy cô trong Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu và sự tham gia của gần 500 cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên Nhà trường.

Mục đích của buổi Toạ đàm nhằm giáo dục, tuyên truyền để tất cả các giảng viên ý thức được vấn đề về Liêm chính học thuật trong hoạt động nghiên cứu khoa học hiện nay. Những ý kiến góp ý, trao đổi trong buổi toạ đàm cũng sẽ phục vụ việc chỉnh sửa Quy định Khoa học Công nghệ của Nhà trường trong thời gian tới. Các cán bộ, giảng viên tham gia buổi toạ đàm đã có những trao đổi, thảo luận sôi nổi về phạm vi, biểu hiện của vấn đề đạo đức khoa học và liêm chính học thuật khi tiến hành nghiên cứu và công bố khoa học, đề xuất những giải pháp mà nhà trường cần thực hiện trong thời gian tới. Trong bài tham luận trình bày tại Toạ đàm, GS.TSKH Đỗ Đức Thái chia sẻ, Liêm chính học thuật là điểm quan trọng nhất trong đạo đức khoa học, và cần được giáo dục, tuyên truyền để các sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ nhận thức được nó ngay từ khi mới “chập chững” bước vào con đường nghiên cứu. Mặc dù chưa có một chế tài hay quy định hành chính nào về vấn đề này nhưng mỗi cá nhân cần coi đây là trách nhiệm phải tuân thủ. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ trẻ nêu ý kiến về việc nên nhìn nhận, đánh giá chất lượng bài báo khoa học và tạp chí khoa học một cách khách quan như thế nào, đề xuất chế độ khen thưởng đối với các bài viết có chất lượng, có chỉ số ảnh hưởng cao để khuyến khích và động viên cán bộ trong nghiên cứu. Đây là buổi toạ đàm cấp trường về “làm người tử tế” trong nghiên cứu lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi tôi được học tập và công tác tại trường, và trong tương lai cần có nhiều hơn những buổi toạ đàm như vậy, GS.TS. Vũ Quốc Chung (Khoa Giáo dục tiểu học) chia sẻ.

Kết thúc buổi toạ đàm, GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học là công việc rất khó, không dễ dàng nhất là trong điều kiện của nhà trường và đất nước còn nhiều khó khăn, vì vậy, nhà trường luôn ghi nhận sự đóng góp tích cực của các thầy cô trong công tác nghiên cứu và giảng dạy. Nhà trường sẽ có những điều chỉnh trong chính sách khen thưởng, khuyến khích đối với giảng viên để các thầy cô tiếp tục có những công bố khoa học tốt. Nhà trường cũng mong muốn các thầy cô hiện đang giữ các chức danh GS, PGS sẽ thực sự trở thành người “dẫn dắt”, “nêu gương” trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy đối với các giảng viên trẻ, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.

Một số hình ảnh tại buổi toạ đàm:

GS.TS Nguyễn Văn Minh chủ trì buổi toạ đàm

Các đại biểu trao đổi, thảo luận

Bài: Phòng KHCN, Ảnh: Phòng CTCT-HSSV

03-11-2020