Triển lãm Khoa học Công nghệ và Ngày hội trải nghiệm khoa học năm 2019

20-05-2019
Trong 2 ngày 18, 19/5/2019, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức các hoạt động Triển lãm Khoa học Công nghệ và Ngày hội trải nghiệm khoa học năm 2019. Đây là những hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019. Các hoạt động diễn ra hết sức hào hứng và sôi nổi bất chấp cái nóng như đổ lửa của Hà Nội những ngày cuối tuần. Hơn 2000 học sinh, giáo viên, phụ huynh đến từ hơn 30 trường mầm non, phổ thông, cao đẳng và đại học trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận Hà Nam, Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình đã tham gia sự kiện này.

Hoạt động triển lãm trưng bày các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động giảng dạy diễn ra tập trung tại Hội trường 11-10. Tại đây, các đơn vị như khoa Hóa học, Vật lí, Sinh học, Giáo dục mầm non, Công nghệ thông tin, Sư phạm Kĩ thuật, Trung tâm đào tạo và phát triển Giáo dục Đặc biệt, Trung tâm nghiên cứu và sản xuất học liệu, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã trưng bày các sản phẩm của mình. Sản phẩm trưng bày từ các mô hình và sản phẩm ứng dụng trong giáo dục và dạy học trẻ em ở các lứa tuổi, các điều kiện thể chất khác nhau của khoa Giáo dục mầm non, Trung tâm đào tạo và phát triển Giáo dục đặc biệt; các bộ test tâm lí và mô hình phòng tư vấn tâm lí học đường của khoa Tâm lí Giáo dục, đến những sản phẩm được tạo ra gắn với những kiến thức cơ bản về môn học mà các em học sinh được học ở trường phổ thông như mô hình trồng nấm, rau sạch từ các chất hữu cơ và đất sạch; mô hình tạo ra năng lượng từ sức gió; sự kết hợp các chất hoá học để tạo ra các sản phẩm trang trí; hay máy in 3D tạo ra sản phẩm trực tiếp của học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Đặc biệt, theo tìm hiểu của chúng tôi, các sản phẩm trưng bày được tạo ra từ những vật liệu thân thiện và hướng tới một thông điệp rõ ràng đó là vấn đề bảo vệ môi trường. Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh các trường phổ thông.

Song song với hoạt động triển lãm là hoạt động trải nghiệm khoa học. Hoạt động này diễn ra tại các gian hàng trong triển lãm và tại các khoa chuyên ngành: Tâm lí, Sinh học, Vật lí, Hóa học, Công nghệ Thông tin, Sư phạm Kĩ thuật. Tại các khoa các em học sinh đã được các thầy cô và các anh chị sinh viên hướng dẫn khám phá và tìm hiểu nhiều nội dung thú vị. Tại khoa Sư phạm Kĩ thuật là các mô hình ứng dụng công nghệ IOT trong nhà thông minh; Mô hình Robot tương tác với con người; Mạch điện kiểm tra sức khỏe,…; Tại khoa Hóa học là các trải nghiệm về quy trình tạo ra mĩ phẩm handmade; Màng chitosan/diatomite - ứng dụng trong xử lí nước thải; Chất phát quang; Phức chất kháng ung thư; Tinh dầu và các sản phẩm pha chế từ tinh dầu;… Tại khoa Vật lí đó là các bài thí nghiệm trong dạy học Vật lí phổ thông; Trải nghiệm khám phá sự kì diệu của Súng bắn xung vòng khí xoáy; Quy luật của tia sét; Bão trong chai nhựa; Ánh sáng, các bước sóng và quang phổ; Quy luật của dòng điện và sự phát quang của một số chất;….; Tại khoa Sinh học các em được quan sát các sản phẩm và chế phẩm sinh học; Được trải nghiệm, khám phá sự kì diệu của thế giới động vật và con đường tiến hóa; Khám phá cấu tạo của cơ thể người và kiểm tra các chỉ số sức khỏe; Khám phá thế giới nấm men và công nghệ làm bánh;…

Một điểm nổi bật khác mà Ban Tổ chức chương trình năm nay đã đưa vào Ngày hội khoa học công nghệ đó là các lớp tập huấn miễn phí dành cho phụ huynh và giáo viên cả nước về tư vấn tâm lí học đường, ứng dụng công nghệ số trong dạy học, thiết kế hoạt động dạy học trải nghiệm tại trường phổ thông. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của hơn 400 giáo viên. Mục tiêu của hoạt động là để giúp giáo viên phổ thông tăng cường chuyên môn, học tập kinh nghiệm để nắm rõ hơn cách thức triển khai các hoạt động dạy học tại trường phổ thông.

Chuỗi các hoạt động khoa học công nghệ năm 2019 đã thành công rực rỡ và tạo những ấn tượng tốt đẹp đối với học sinh, giáo viên và phụ huynh tham dự.

Một số hình ảnh trong Triển lãm Khoa học - Công nghệ và Ngày hội trải nghiệm khoa học năm 2019:

Phòng CTCT - HSSV

20-05-2019