CÁC NHÀ KHOA HỌC CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI ĐẠT GIẢI THƯỞNG CÔNG TRÌNH TOÁN HỌC XUẤT SẮC CẤP BỘ NĂM 2023

02-01-2024

Sáng ngày 28/12/2023, Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng công trình Toán học xuất sắc cấp Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2023 đã được long trọng tổ chức tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vinh dự có 3 công trình của giảng viên Khoa Toán – Tin đã được trao giải.

Giải thưởng công trình Toán học xuất sắc là giải thưởng khoa học cấp Bộ được tổ chức 3 năm/1 lần từ năm 2023, và thuộc Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu tăng số lượng và chất lượng công bố quốc tế, nâng cao trình độ, vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế. Việc tổ chức Giải thưởng cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực Toán học, nhằm tạo ra những nghiên cứu mang tính đột phá phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa toàn diện đất nước. Giải thưởng này cũng là một hoạt động mang tính khích lệ tinh thần rất lớn đối với những người làm công việc nghiên cứu Toán học, đặc biệt là những nhà nghiên cứu trẻ.

Trong đợt xét giải thưởng lần đầu tiên này, Trường ĐHSP Hà Nội vinh dự đạt 1 Giải Nhất, 2 Giải Ba, trở thành 1 trong  3 cơ sở giáo dục có số lượng công trình đạt giải cao nhất.

Các đề tài được Giải của Trường:

• Giải Nhất được trao cho công trình “Hermite interpolation on the unit sphere and limits of Lagrange projectors” trên tạp chí IMA Journal of Numerical Analysis của PGS.TS Phùng Văn Mạnh, Khoa Toán-Tin. Trong công trình này, PGS. TS. Phùng Văn Mạnh đã xây dựng các sơ đồ nội suy Hermite và Lagrange mới trên mặt cầu đơn vị trong không gian R3⁠, đưa ra các công thức kiểu Newton cho đa thức nội suy và sử dụng chúng để chỉ ra rằng phép chiếu Hermite là giới hạn của phép chiếu Lagrange khi các điểm nội suy suy biến.
  • Giải Ba được trao cho công trình “Łojasiewicz gradient inequalities for polynomial functions and some applications” trên tạp chí Journal of Mathematical Analysis and Application của PGS.TS Nguyễn Thị Thảo, Khoa Toán-Tin và PGS. Hà Huy Vui, Viện Toán học. Trong công trình này, các tác giả  đã nghiên cứu sự tồn tại của bất đẳng thức gradient Łojasiewicz toàn cục và bất đẳng thức gradient Łojasiewicz ở vô cực, đưa ra một số ứng dụng trong tối ưu toàn cục cho sự tồn tại của các bất đẳng thức này với số mũ nhỏ hơn 1.
  • Giải Ba được trao cho công trình “Notes on ultraslow nonlocal telegraph evolution equations” trên tạp chí Proceedings of the American Mathematical Society của PGS.TS Nguyễn Như Thắng, Khoa Toán-Tin. Trong công trình này, tác giả đã chứng minh kết quả dáng điệu tiệm cận của phương sai của quá trình ngẫu nhiên liên kết với phương trình điện báo không địa phương siêu chậm, đồng thời đưa ra cách xây dựng mới các nhân đạo hàm không địa phương để quá trình ngẫu nhiên liên kết với phương trình điện báo không địa phương tương ứng có bậc tăng trưởng kiểu logarit tùy ý.

Kết quả này không chỉ chứng tỏ nỗ lực không ngừng của cán bộ, giảng viên khoa Toán -Tin mà còn góp phần khẳng định vị thế của Nhà trường trên bản đồ khoa học công nghệ Việt Nam trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển.

PGS.TS Phùng Văn Mạnh nhận Giải Nhất

PGS.TS Nguyễn Thị Thảo và PGS.TS Nguyễn Như Thắng nhận Giải ba

Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Khoa học tự nhiên nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT

Cán bộ Khoa Toán-Tin chúc mừng các giảng viên đạt giải thưởng.

Bài: Phòng Khoa học Công nghệ

Ảnh: Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Khoa Toán - Tin