Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Hội thảo khoa học quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954: Tầm vóc thời đại và giá trị di sản”


04-05-2024

Hướng tới kỉ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 – 2024), sáng ngày 4/5/2024, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954: Tầm vóc thời đại và giá trị di sản”.

Về phía các đơn vị ngoài trường, tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Nhật – Phó CHủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.TS Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, đại diện lãnh đạo các Viện Sử học, Viện Đông Nam Á (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam). Về phía Trường Đại học Sư phạm có PGS. TS. Nguyễn Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS. Nguyễn Đức Sơn - Hiệu Trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đại diện lãnh đạo các phòng ban và khoa Lịch sử.

Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới thế kỷ XX. Đối với dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp trường kì, gian khổ (1945 - 1954), mở ra giai đoạn phát triển mới của lịch sử Việt Nam hiện đại. Đối với lịch sử thế giới, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trận đánh nổi bật của thế kỷ XX, góp phần vào sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn cầu. Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội - nhấn mạnh: Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên lịch sử cả nước đánh giá ý nghĩa và tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, tái định vị sự kiện quan trọng này trong một diễn trình lớn hơn của lịch sử dân tộc, khu vực và thế giới; đồng thời nghiên cứu phát huy các giá trị di sản của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung và chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Với những ý nghĩa đó, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của hàng trăm tác giả là nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các trường đại học, cao đằng trên cả nước, với trên 90 bài viết được tuyển chọn đăng kỉ yếu hội thảo, tập hợp trong 6 chủ đề: Bối cảnh, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ;  Chiến thắng Điện Biên Phủ trong quan hệ quốc tế và dư luận thế giới; Nhân dân các địa phương và tỉnh Điện Biên với chiến thắng Điện Biên Phủ; Những bài học và giá trị di sản của chiến thắng Điện Biên Phủ; Những vấn đề về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954);  Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp  và Chiến thắng Điện Biên Phủ trong dạy học lịch sử.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật – Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam báo cáo tại Hội thảo

Các báo cáo tham luận và ý kiến thảo luận tại Hội thảo tiếp tục khẳng định: Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954) là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lịch sử Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới trong thế kỉ XX. Đối với dân tộc Việt Nam, chiến thắng Điện Biên Phủ góp phần quyết định vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954), mở ra giai đoạn phát triển mới của lịch sử Việt Nam hiện đại. Đối với thế giới, chiến thắng Điện Biên phủ có vị trí đặc biệt trong lịch sử chính trị, quân sự và quan hệ quốc tế thế kỉ XX. Chiến thắng Điện Biên Phủ là “mốc vàng chói lọi” của phong trào giải phóng dân tộc, góp phần vào quá trình xoá bỏ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân trên phạm vi thế giới.

GS.TS Vũ Dương Huân – Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) của Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC), và được nhiều cơ quan thông tấn báo chí đưa tin.

Dưới đây là một số hình ảnh khác của Hội thảo:

 

Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Thông tin về Hội thảo trên các kênh truyền thông:

- Báo Dân Việt: https://danviet.vn/chien-thang-dien-bien-phu-nhieu-y-tuong-giup-hoc-sinh-tiep-can-sinh-dong-20240504155925128.htm?gidzl=JeBIPLML7JvDbTThLOuTFK-IrcT8YaXZLCQ6DqwA7p1Nm81WJzyVC577WJ5CZ1zZ1CVKDMOfBljYLfeQFm

- Báo Giáo dục thời đại: https://giaoducthoidai.vn/chien-thang-dien-bien-phu-nam-1954-tam-voc-thoi-dai-va-gia-tri-di-san-post681915.html

- Báo Lao động: https://laodong.vn/giao-duc/chien-thang-dien-bien-phu-nam-1954-tam-voc-thoi-dai-va-gia-tri-di-san-1335683.ldo

- Thông tấn xã Việt Nam: https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/70-nam-chien-thang-lich-su-dien-bien-phu-hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-chien-thang-dien-bien-phu-nam-1954-tam-voc-thoi-dai-va-gia-tri-di-san-7358627.html

                                                                                         Bài và ảnh: Khoa Lịch sử

04-05-2024