Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Báo Doanh nhân Việt Nam toàn cầu: Nguyễn Tô Sơn - Gương mặt Thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội

Chuyên mục: Đoàn-Hội sinh viên 11.06.2011   12055


(DVT.vn) - Thủ khoa đầu vào và đầu ra ở ĐHSP Hà Nội, Nguyễn Tô Sơn còn có nhiều công trình khoa học có giá trị. Nhắc đến công lao dạy dỗ của các thầy cô, Sơn xúc động: “Suy nghĩ theo em trong suốt cuộc đời này, đó là sự biết ơn thầy cô, những người đã dìu dắt, định hướng cho em trong học tập, trên bước đường làm khoa học. Chính các thầy cô đã giúp em nhận thức được khả năng của bản thân, và từ đó cho em con đường đi chính xác hơn, phù hợp với xu thế của thời đại”.

  

Lễ nhận bằng tốt nghiệp - Nguyễn Tô Sơn (thứ 3 từ phải sang trái) (ảnh: Kiên Viên)
 
Ngày 2/6/2011 là một ngày không thể nào quên đối với tân Thủ khoa Nguyễn Tô Sơn, khi được nhận tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu từ tay thầy Hiệu trưởng. Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, Tô Sơn được coi là sinh viên tiêu biểu cho tuổi trẻ trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong những năm gần đây.

Tôi gặp Tô Sơn tại một quán café trong khuôn viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Tô Sơn, đó là một chàng trai dí dỏm, hòa đồng với mọi người. Càng nói chuyện, tôi càng bị thu hút bởi câu chuyện về bước đường hướng tới thành công của anh.

Tô Sơn là một trong số ít sinh viên đạt cả hai danh hiệu Thủ khoa “đầu vào” và “đầu ra” khoa Công nghệ Thông tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhờ sự cần cù, kiên trì, có một kế hoạnh học tập khoa học và niềm say mê đặc biệt với ngành công nghệ thông tin, Nguyễn Tô Sơn đã giành được rất nhiều giải thưởng cao: Giải Nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ lần thứ 21, với đề tài “Tái hiện mạng lưới trao đổi chất bằng phương pháp khai phá dữ liệu”; Giải Nhất giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) lần thứ 18; Giải Ba Olympic Tin học sinh viên Việt Nam; Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn năm 2010; Danh hiệu “Tài năng trẻ” trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là những giải thưởng lớn đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam.
 
Tô Sơn đã đạt được gần như trọn bộ giải thưởng về nghiên cứu khoa học và là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên. Không những vậy, Tô Sơn còn vượt qua vòng thẩm định đầy khắt khe và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cấp học bổng toàn phần đi du học sau đại học. Một cơ hội mới và môi trường học tập mới lại mở ra với chàng sinh viên tài năng này. 
 
Rạng rỡ trong Lễ trao học bổng Odon Vallet cho sinh viên xuất sắc năm 2008
tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (ảnh: Kiên Viên).

Nhc đến công lao dy d ca các thy cô, Sơn xúc động: “Suy nghĩ theo em trong sut cuc đời này, đó là s biết ơn thy cô, nhng người đã dìu dt, định hướng cho em trong hc tp, trên bước đường làm khoa hc. Chính các thy cô đã giúp em nhn thc được kh năng ca bn thân, và tđó cho em con đường đi chính xác hơn, phù hp vi xu thế ca thi đại”.
 
Đối vi Tô Sơn, các thy cô Trường Đại hc Sư phm Hà Ni và ngôi nhà chung - khoa Công ngh Thông tin – luôn là hình nh đẹp nht để bn hc tp và noi theo. Các thy cô chính làđim ta, là ngun nuôi dưỡng ước vng, khát khao mãnh lit mun cng hiến ca tui tr. Suy nghĩ ca Tô Sơn cũng tht gin d: “Đã là người con trong ngôi nhà chung y thì phi đóng góp phn công sc nh bé ca mình để gây dng”.
 
Nguyn Tô Sơn sinh ra trong mt gia đình có truyn thng hiếu hc ca vùng đất Hi Dương. C cha và m ca Tô Sơn đều làm trong ngành giáo dc. Năm 2007, là Th khoa, đồng thi là cu hc sinh khi chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyn Trãi nhưng khi bước chân vào đại hc, Tô Sơn cũng gp không ít khó khăn trong hc tp và vic cn phi định hướng riêng cho mình mt lĩnh vc để theo đui lâu dài.
 
Chính lúc đó, vào năm 2009, Tô Sơn may mn gp được TS. Phm Th Hoàn - người thy hết lòng hướng dn, đào to vàđưa Tô Sơn đến vi lĩnh vc Tin-Sinh hc. Đây là mt lĩnh vc nghiên cu liên ngành nhm xây dng các phương pháp tính toán và chương trình máy tính để phân tích, khai phá các d liu sinh hc tim n. Lĩnh vực nghiên cu này còn rt mi m, có nhiu ng dng trong thc tin Vit Nam, đặc bit là trong lĩnh vc công ngh sinh hc. Đây cũng là lĩnh vc được các nhà nghiên cu thế gii quan tâm.
 
Vi mt quá trình bn b, kiên trì hc tp nghiên cu vàước mơ cháy bng mun phát trin công ngh Tin - Sinh hc Vit Nam lên mt tm cao mi, ngoài nim vui nhn được hc bng toàn phn và có dự định đi du hc ở Pháp, chc chn Nguyn Tô Sơn còn giành được nhng thành tu ln trong khoa hc, làm rng danh đất nước.
 
Ngọc Thành

Theo: dvt.vn/ 


Tin cùng chuyên mục: