VIỆT NAM ĐẠT TOP 5 OLYMPIC HÓA HỌC QUỐC TẾ 2021

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 03.08.2021   3104

<p style="text-align:justify">19h ngày 02 tháng 8 năm 2021, Lễ Bế mạc Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 53 đã được long trọng tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Osaka, Nhật Bản và điểm cầu ở Việt Nam tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.</p>

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lí chất lượng – Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi trực tuyến tại Việt Nam; Ông Nguyễn Duy Kha - Trưởng phòng quản lí thi, Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT, Ủy viên thường trực Hội đồng thi; GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; đại diện thành viên Ban tổ chức IChO2021 tại Việt Nam và 7 thành viên đoàn tham gia kì thi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 53 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 25/07/2021 đến ngày 2/8/2021 với sự tham gia của 79 nước và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ hai cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với tên gọi là IChO 2021. Đội tuyển dự thi IChO 2021 của Việt Nam gồm 4 thí sinh, dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; các thí sinh làm bài thi Lý thuyết trong 5 giờ, theo hình thức trực tuyến thời gian thực, dưới sự giám sát trực tiếp của Ban tổ chức từ phía Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ Bế mạc, PGS. TS. Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Phó chủ tịch Hội đồng thi chia sẻ: Đây là năm thứ 2 liên tiếp Trường ĐHSP Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao trọng trách tổ chức tập huấn và thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) bằng hình thức thi trực tuyến. Trường đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ công tác tập huấn chuyên môn cho đến các công tác hậu cần, phục vụ cho trước, trong và sau kỳ thi, tất cả đều đảm bảo theo đúng qui định của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế. Khoa Hóa học của Trường được giao nhiệm vụ tập huấn ôn luyện cho đội tuyển đã tận dụng tối đa nguồn lực để giúp đội tuyển trong khoảng thời gian ngắn, trong điều kiện đặc biệt, đã có thể thúc đẩy và tối ưu hóa năng lực của các em học sinh khi bước vào kì thi.

Với thành tích 100% thí sinh dự thi đoạt Huy chương, với 03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc (có điểm cao nhất), đội tuyển quốc gia Việt Nam cùng xếp vị trí thứ 3 với Đài Loan (TQ) và Rumani, chỉ sau Trung Quốc và Nga tại kỳ Olympic này. Những tấm huy chương được xướng danh tại lễ Bế mạc đó là:

• Nguyễn Duy Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam, Hà Nội:  Huy Chương Vàng, đạt 88,43/100đ
  • Phạm Đức Nam Phương, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương: Huy Chương Vàng, đạt 86,28/100đ
  • Nguyễn Lê Thảo Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam, Hà Nội:  Huy Chương Vàng, đạt 80,33/100đ
  • Nguyễn Hoàng Dương, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Huy Chương Bạc, đạt 79,05/100đ

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục quản lí chất lượng – Bộ GD&ĐT, PGS. TS. Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Năm nay Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức 2 kỳ thi Olympic Quốc tế: Olympic Vật lí Quốc tế có 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc; Olympic Hóa học Quốc tế có 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Kết quả ấy không phải tự nhiên mà có, đầu tiên phải kể đến là sự quan tâm tổng thể không hề nhỏ của lãnh đạo Nhà trường, từ những điều nhỏ nhất, như nơi ăn chốn ở, góc sinh hoạt cho đến việc tạo không gian cho các em được giao lưu trong bối cảnh thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách… và cả những nỗ lực luyện tập học hành của Thầy và trò đội tuyển… để chúng ta có được kết quả như ngày hôm nay. Tôi mong rằng trong những năm tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nhà trường cho những hoạt động tương tự của ngành.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng chia sẻ với các em học sinh trong đội tuyển: Thầy hy vọng rằng, mặc dù đây đã là mùa Olympic khó khăn nhất trong tất cả các kỳ Olympic, nhưng đây cũng là những ngày tháng khép lại 12 năm trên ghế nhà trường một cách đẹp đẽ, đặc biệt nhất với các em. Thầy rất mong với tấm huy chương này, các em sẽ phát huy hơn nữa niềm đam mê với bộ môn Hóa học và trong số 4 em sẽ có người có thể ghi dấu ấn của mình vào một trong 17 mục tiêu Hóa học mà Ngài chủ tịch Olympic Hóa học Quốc tế 2021 vừa phát biểu trong lễ Bế mạc.

Khép lại buổi lễ đại diện Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Lãnh đạo Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội cùng tặng những bó hoa tươi thắm thể hiện niềm tin và chúc cho các em thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tin bài P. HCĐN