Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 17.05.2022   2686


<p>Tiếp tục Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về &ldquo;Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); nhằm tuyên truyền tư tưởng và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục, Trường ĐHSP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức triển lãm &ldquo;Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục&rdquo; vào ngày 17/5/2022. Triển lãm mở cửa đón khách thăm quan từ ngày 17/5/2022 đến 31/5/2022.</p>

 

Tham dự khai mạc Triển lãm về phía Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước có ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng; Phía Trung tâm Lưu trữ quốc gia III có bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm; Đại diện lãnh đạo các phòng ban thuộc Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước và Trung tâm Lưu trữ quốc gia III; Phía Trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đỗ Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Nhật Tân, Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng CTCT - HSSV; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên.

Với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục”, triển lãm tập trung trưng bày ba mảng nội dung chính: 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng nền giáo dục Việt Nam: Giới thiệu một số tài liệu, hình ảnh, câu trích minh chứng về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đặt nền móng, thiết lập xây dựng, tổ chức bộ máy giáo dục Việt Nam từ sau ngày độc lập năm 1945; Những sắc lệnh xây dựng hệ thống giáo dục, trong đó thể hiện nội dung Bộ Giáo dục là một trong 15 Bộ của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục qua những tài liệu, thư từ, điện, hình ảnh,… thể hiện sự quan tâm của Người tới giáo dục các cấp; Chủ trương của Người xây dựng một nền giáo dục mới và coi giáo dục là một chiến lược cơ bản, lâu dài của cách mạng, một quốc sách hàng đầu.

Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác giáo dục. Các tư liệu trưng bày gồm: Công cuộc xóa mù chữ của nước ta; Phong trào bình dân học vụ; và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một số cơ sở giáo dục, đào tạo.

Học tập và làm theo tấm gương học tập suốt đời của Bác. Những hình ảnh về câu chuyện Bác Hồ tự học; Một số tài liệu, hình ảnh về thành tích công tác giáo dục Việt Nam qua các thời kì; Đặc biệt là một số tài liệu, hình ảnh cán bộ, nhà giáo, người lao động và người học của Trường ĐHSP Hà Nội trong việc thực hiện lời dạy của Bác, trong các hoạt động, học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương vĩ đại của Người.

Tư liệu trưng bày tại triển lãm không chỉ là những tài liệu lưu trữ có giá trị lịch sử, mà còn chứa đựng trong đó tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục, đồng thời phản ánh tầm nhìn thời đại của Người và nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong việc kiến thiết nền giáo dục, góp phần xây dựng nước nhà.

Phát biểu khai mạc triển lãm, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, bày tỏ: việc tổ chức triển lãm sẽ góp phần tuyên truyền về tinh thần học tập của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tư tưởng của Người về giáo dục, thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tiếp thêm tình yêu và lòng tự hào về giáo dục Việt Nam, giáo dục, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách thiết thực, hiệu quả trong cán bộ, nhà giáo, người lao động và người học của Nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Lê Linh

TS.Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Lê Linh

Ông Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước trao tặng bộ sưu tập chữ kí của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường ĐHSP Hà Nội. Ảnh: Lê Linh

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc và thăm quan triển lãm. Ảnh: Lê Linh

Lãnh đạo Trường, Cục Văn thư lưu trữ nhà nước và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lê Linh

Xem thêm tại đây

Phòng CTCT-HSSV


Tin cùng chuyên mục: