Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vinh dự có hai công trình được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 24.11.2022   1822


<p style="text-align:justify">Tối ngày 23 tháng 11 năm 2022, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn. Trong đợt trao tặng này, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vinh dự có hai cụm công trình của cố GS.TS Trương Hữu Quýnh (Khoa Lịch sử), GS.TS Trần Đăng Suyền (Khoa Ngữ Văn) được nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và &nbsp;Công nghệ.</p>

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ được triển khai từ năm 1996, cho đến nay đã có 6 đợt xét tặng. Trong số 44 công trình được đề nghị xét tặng của đợt 6 có 12 công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 17 công trình/ cụm công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước của gần 300 tác giả, đồng tác giả. Lễ trao giải được diễn ra trang trọng đã trở thành sự kiện truyền cảm hứng tới đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học trong cả nước, thúc đẩy sự quan tâm đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các công trình, cụm công trình này có giá trị đặc biệt to lớn về lý luận và thực tiễn, là kết quả dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ, tài năng của các tác giả, từ đó góp phần nâng cao vị thế, trình độ khoa học - công nghệ của đất nước trong khu vực và quốc tế.

Trong đợt trao tặng Giải thưởng lần thứ 6, Trường Đại học Sư phạm vinh dự có các cụm công trình sau được tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ:

1. Cụm công trình Chế độ ruộng đất ở Việt Nam thế kỷ XI-XVIII (tập I, II)

    Tác giả: cố GS.TS.NGND Trương Hữu Quýnh (Khoa Lịch sử)

Đây là cụm công trình đầu tiên ở Việt Nam đã khảo cứu chuyên sâu, chi tiết, toàn diện về chế độ ruộng đất ở Việt Nam suốt thời trung đại trên cơ sở khai thác, xử lý và phê pháp các tư liệu, thư tịch và tài liệu điền dã được thu thập từ nhiều vùng miền khác nhau trong hàng chục năm nghiên cứu. Công trình trở thành trụ cột trong nghiên cứu về lịch sử chế độ ruộng đất Việt Nam nói riêng và lịch sử Việt Nam cổ trung đại nói chung, luôn được các học giả trong và ngoài nước trân trọng.

2. Cụm công trình: Chủ nghĩa hiện thực và cá tính sáng tạo nhà văn gồm 3 công trình: Chủ nghĩa hiện thực Nam Cao; Nhà văn, hiện thực đời sống và cá tính sáng tạo; Chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.

    Tác giả: GS.TS Trần Đăng Xuyền (Khoa Ngữ văn)

Cụm công trình đã nghiên cứu một cách toàn diện và sâu sắc về chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam, từ đó xác lập và góp phần phát triển chủ nghĩa hiện thực như một cách tiếp cận đặc biệt trong văn học Việt Nam. Cụm công trình cũng làm rõ tư tưởng và nghệ thuật của các tác gia, tác phẩm, hiện tượng trong văn học Việt Nam đương đại. Các nghiên cứu này có đóng góp quan trọng đối với nghiên cứu văn học Việt Nam hiện đại cũng như lý luận văn học.

Các cụm công trình đạt giải là kết quả dày công nghiên cứu cùng với sự tâm huyết cống hiến trí tuệ, tài năng của các nhà khoa học nhà trường. Với hai cụm công trình đạt giải trong đợt 6, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chứng tỏ được vị trí quan trọng trong nền khoa học công nghệ đất nước. Nhà trường vinh dự là một trong những đơn vị liên tục có nhiều nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng trong các lần xét tặng kể từ năm 1996 đến nay. Kết quả này cũng cho thấy trong suốt hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ và giảng viên nhà trường đã nỗ lực không ngừng để cho ra đời nhiều công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Nhà nước cho đại diện gia đình cố GS.TS Trương Hữu Quýnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Nhà nước cho GS.TS Trần Đăng Xuyền

PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng tặng hoa chúc mừng các tác giả

* Một số tin bài về sự kiện từ các trang báo khác:

Phòng KHCN


Tin cùng chuyên mục: