Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

IPhO 2021: Kỳ thi với nhiều trải nghiệm đặc biệt

Chuyên mục: Bản tin ĐHSPHN 27.07.2021   805


<p style="text-align:justify">19:00 (giờ Việt Nam) ngày 24/7/2021,&nbsp; Lễ bế mạc kì thi Olympic Vật lí Quốc tế lần thứ 51 (IphO 2021) được tổ chức trang trọng theo hình thức online truyền trực tiếp từ Lithuania.</p>

Kì thi Olympic Vật lí Quốc tế 2021 có 76 đoàn từ các nước và các vùng lãnh thổ với 368 thí sinh tham dự, do Lithuania đăng cai tổ chức và áp dụng hình thức thi trực tuyến do đại dịch Covid-19. Toàn bộ công tác tổ chức kỳ thi tại phía Việt Nam được triển khai tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ban tổ chức IPhO và các đoàn làm việc qua ứng dụng Zoom, bao gồm: trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kì thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp Hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả, trao đổi về các kì thi trong những năm tới…. Riêng việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về Ban giám khảo của Ban tổ chức (BTC) được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams.

PGS.TS. Lục Huy Hoàng, Trưởng khoa Vật lí Trường ĐHSP Hà Nội, Trưởng đoàn Olympic Vật lí Việt Nam tham dự IPhO 2021 cho biết, công tác tổ chức thi tại trường Đại học Sư phạm Hà nội được lên kế hoạch rất khoa học đúng quy chế, quá trình triển khai nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo Nhà Trường.  Theo điều lệ, đề thi IPhO 2021 bao gồm hai bài thi thực hành và ba bài thi lí thuyết.  Hai bài thi thực hành của kỳ thi năm nay có tên là “Tụ điện không lý tưởng” và “Diot phát quang”. Bài thi thực hành được thực hiện trên các dụng cụ rất gọn nhẹ nhưng có khả năng đánh giá được khá đầy đủ những năng lực và phẩm chất cần thiết của thí sinh như kỹ năng tiến hành thí nghiệm, tính kiên nhẫn, mức độ hiểu sâu sắc bản chất vật lí và khả năng sáng tạo. Bài thi lý thuyết gồm 3 phần thi có tiêu đề là “Vật lí hành tinh”, “Thấu kính tĩnh điện” và “Hạt và sóng”. Các bài thi được các đoàn đánh giá là hiện đại, sâu sắc về nội dung vật lí, thú vị về tính ứng dụng và có tính phân loại cao. Điểm các bài thi của cả 5 em học sinh trong đội tuyển Việt Nam cao hơn khá nhiều so với điểm trung bình của các thí sinh tham dự. Kết quả này thể hiện sự tiến bộ rõ ràng của các em sau đợt tập huấn tại Khoa Vật lí Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Em Trang Đào Công Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên ĐH KHTN - Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên đội tuyển bày tỏ, quá trình tập huấn của đội tuyển là thực sự hiệu quả, công tác tổ chức thi hết sức nghiêm túc, các em luôn nhận được sự quan tâm chu đáo của thầy, cô và Ban Tổ chức. Đề thi thí nghiệm là rất thú vị và đề thi lí thuyết cũng vừa sức với chúng em.

Kết quả chung cuộc, đã có 45 huy chương vàng, 61 huy chương bạc, 94 huy chương đồng và 163 bằng khen được trao cho các thí sinh. Trong đó, có 17 nước và vùng lãnh thổ dành được Huy chương Vàng: Hàn Quốc (5), Trung Quốc (5), Nga (5), Mỹ (5), Đài Loan (4), Rumani (4), Việt Nam (3), Hongkong (3), Singapore (2), Pháp (2), Áo (1) Hungary (1), Belarus (1), Brazil (1), Ukraina (1), Nhật (1), UAE (1).  5/5 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế (IPHO) năm 2021 đều đoạt huy chương. Cụ thể như sau:

1. Em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Thành phố Hà Nội: Huy Chương vàng;

2. Em Trang Đào Công Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên ĐH KHTN - Đại học Quốc gia Hà Nội: Huy Chương vàng;

3. Em Trần Quang Vinh, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Thành phố Hà Nội: Huy Chương vàng;

4. Em Nguyễn Trọng Thuận, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Tỉnh Thanh Hóa: Huy Chương bạc;

5. Em Bùi Thanh Tân, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Tỉnh Nghệ An: Huy Chương bạc;

Với thành tích này, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 7 trong số 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự IPhO năm nay, sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài Loan và Rumani.

Dưới đây là một số hình ảnh về thành tích của đoàn Việt Nam khi được xướng tên tại lễ bế mạc trực tuyến.

Huy chương vàng:

Huy chương bạc:

 

Phòng Hành chính Đối ngoại


Tin cùng chuyên mục: