Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Hội thảo tập huấn: Sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ


02-11-2021

Sáng ngày 29-10-2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội thảo tập huấn trực tuyến Sở hữu trí tuệ trong Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các cán bộ giảng viên và học viên sau đại học.

Các trường đại học được xác định là nơi khởi nguồn của chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia giai đoạn 2021-2030.  Do vậy, xây dựng mô hình quản trị tài sản trí tuệ, phát hiện, ghi nhận và xác lập quyền SHTT với các kết quả NCKH là nhiệm vụ cấp thiết đối với sự phát triển cũng như xếp hạng đại học.

Sáng tạo được xác định là đặc trưng tạo nên giá trị khác biệt của Trường ĐHSP Hà Nội, với mục tiêu hướng tới đạt được những kết quả vượt trội trong nghiên cứu khoa học công nghệ. Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Trào khẳng định, Nhà trường tạo mọi điều kiện phát huy  ý tưởng, khám phá cái mới, tìm kiếm những những vấn đề thiết thực, những vấn đề chưa có trong thực tiễn bằng các giải pháp khoa học và lan truyền tinh thần này đối với người học và xã hội.  Các hội thảo tập huấn,chia sẻ kinh nghiệm về Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ được tổ chức hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ giảng viên, học viên sau đại học, từ đó gia tăng số đơn đăng ký bảo hộ, thúc đẩy chuyển giao các sản phẩm NCKH của Nhà trường vào đời sống kinh tế xã hội.

Trực tiếp tham dự tập huấn cho cán bộ giảng viên, học viên sau đại học của Trường là đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ - ông Đào Anh Dũng, Phó giám đốc trung tâm thẩm định Kiểu dáng Công nghiệp. Hội thảo có sự tham gia của gần 100 giảng viên, học viên sau đại học đến từ các đơn vị có nhiều tiềm năng trong chuyển giao KHCN như khoa Toán – Tin, Vật lý, Hoá học, Sư phạm kĩ thuật, Sinh học, Giáo dục đặc biệt, Giáo dục tiểu học…

Nội dung hội thảo tập trung vào các vấn đề sau: Tổng quan về sáng chế và quá trình thẩm định sáng chế, hướng dẫn soạn thảo hồ sơ đăng ký văn bằng sáng chế và các vấn đề khó khăn khi xây dựng hồ sơ. Nhiều câu hỏi và thắc mắc của các cán bộ, giảng viên, học viên đã được đặt ra về đối tượng, điều kiện và yêu cầu bảo hộ, cách thức xác định tính mới và tính sáng tạo của sáng chế… đã được đặt ra và thảo luận sôi nổi.

Trường ĐHSP Hà Nội đã ban hành Quy định về hoạt động SHTT và chuyển giao công nghệ trong Trường. Vì vậy, trong tương lai, Nhà trường sẽ tiếp tục có những hoạt động tập huấn, hội thảo và các hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực này.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Bài và ảnh: Phòng KHCN

Post by: Vi Duc Quang
02-11-2021