Chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm học 2021-2022

25-01-2022

Sáng ngày 23.01.2022, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học thường niên.

Các cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh trong toàn trường trao đổi, giao lưu, trải nghiệm về các kiến thức khoa học, kỹ thuật. Những kết quả đạt được ngày hôm nay dù còn nhỏ bé song có thể đây sẽ là điểm khởi đầu để đất nước có được những “nhà khoa học trẻ” trong tương lai, hoặc có thể chỉ là một điểm “kết tụ” quan trọng trên con đường tìm kiếm tri thức khoa học của mỗi bạn trẻ. NCKH không chỉ giúp mỗi bạn trẻ học được, biết được nhiều điều hữu ích cho chính cuộc sống của mình mà còn là cách để làm cho mỗi người trở nên có giá trị hơn đối với xã hội. Ý thức được điều này, học sinh của Trường THPT Chuyên ĐHSP và THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn tham gia rất sôi nổi vào các vòng thi từ cấp Trường phổ thông cho đến cấp Trường ĐHSPHN (tương đương cấp Thành phố). Hàng năm, đề tài của học sinh hai trường đều đã đạt nhiều giải thưởng cao.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, song Ban tổ chức đã nhận được hàng chục công trình tham gia của học sinh tất cả các khối lớp tại hai trường. Trải qua các vòng “đấu trí, tranh tài” trả lời các câu hỏi hóc búa của Ban giám khảo, 02 đề tài và dự án tốt nhất của học sinh đã được chọn vào Đội tuyển Trường ĐHSPHN dự thi KHKT cấp Quốc gia (dự kiến vào tháng 3/2022).

Giải

Tên đề tài

Giải Nhất

Tổng hợp, cấu trúc và khả năng phát quang của một số phức chất Boron chứa vòng thơm

Nguyễn Thạc Huy – 11 Hóa THPT Chuyên

Nguyễn Thụy Hương Nhi – 11 Hóa THPT Chuyên

Giải Nhất

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc trước nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh tại Việt Nam

Đỗ Nguyễn Khánh - 11A1 THPT Chuyên

Phạm Quang Anh – 12A1 THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Giải Nhì

Nghiên cứu chế tạo vật liệu xốp tích hợp vi sinh vật nhằm xử lý amoni, nitrit trong môi trường nước nuôi tôm

Bùi Hà Bảo Hưng, Nguyễn Gia Huy

11N1THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Giải Nhì

Ảnh hưởng của sự hỗ trợ xã hội đến sức khoẻ tinh thần ở giới trẻ (15-22 tuổi)

Lê Bảo Khánh – 11 Hóa THPT Chuyên

Phạm Linh Chi – 11 Hóa THPT Chuyên

Giải Nhì

Định hướng hành vi sử dụng thực phẩm của học sinh, sinh viên Hà Nội thông qua giải pháp truyền thông số và trí tuệ nhân tạo.

Trần Thế Hùng - 12 Tin THPT Chuyên

Đỗ Khánh Thương – 12 Anh THPT Chuyên

Giải Ba

Xây dựng công cụ tự động tạo bộ đề thi trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi đảm bảo tính ngẫu nhiên khách quan và yêu cầu của ma trận chuẩn đầu ra