Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

BẾ MẠC KỲ THI OLYMPIC VẬT LÍ CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG: 100% HỌC SINH VIỆT NAM TRONG ĐỘI TUYỂN ĐẠT GIẢI


01-06-2022

Chiều 31/5/2022, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra Lễ bế bạc kì thi Olympic Vật lí Châu Á (APhO22) theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Tất cả 8 thí sinh trong đội tuyển Việt Nam đều đạt giải, đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh lớp 10, em Võ Hoàng Hải học sinh lớp 10 (THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt Huy chương Đồng.

Trong điều kiện dịch COVID – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, kỳ thi Olympic Vật lí Châu -Á Thái Bình Dương (APhO 2022) năm nay do Ấn Độ đăng cai tiếp tục được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23-31/5/2022 với 28 đoàn thuộc 27 nước và vùng lãnh thổ tham dự. Về phía Việt Nam, Trường ĐHSP Hà Nội vinh dự tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp với nước chủ nhà tổ chức kỳ thi APhO trực tuyến và Khoa Vật lí của Nhà trường tiếp tục được giao nhiệm vụ làm đầu mối tổ chức tập huấn cho đội tuyển.

Thầy và trò đội tuyển tham dự kì thi Olympic Vật lí Châu Á 2022 (APhO 2022 )

 

Tại buổi lễ, PGS.TS Lục Huy Hoàng – Trưởng khoa Vật lí, Trưởng đoàn APhO 2022 đã báo cáo tổng quát về quá trình bồi dưỡng đội tuyển. Đánh giá đây là một kì thi đòi hỏi tính thực hành cao nên các thầy, cô hướng dẫn đoàn đã có những điều chỉnh trong “giáo án” nhằm trong thời gian ngắn nhất giúp các em trong đội tuyển có khả năng nắm vững lí thuyết cũng như kĩ năng thực hành và đặc biệt là làm quen với áp lực, không khí của kỳ thi. Có thể nhận định, đây là đợt tập huấn đội tuyển có thời gian khá ngắn khi so với nhiều kỳ chuẩn bị tham dự APhO trong một số năm gần đây. PGS. Hoàng cũng đánh giá, đây sẽ là những bước chạy đà quan trong cho đội tuyển Olympic Vật lí quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Vật lí thế giới năm 2022 sắp diễn ra trong thời gian tới.

Mặc dù có những thay đổi trong hình thức tổ chức thi, thời gian chuẩn bị và ôn tập cho đội tuyển chưa được nhiều, nhưng 8/8 thí sinh đoàn Việt Nam đã xuất sắc đạt giải và được xếp thứ 8 trên tổng số 28 đoàn tham dự APhO22. Cụ thể: .

1. Em Lê Minh Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội giành Huy chương Bạc.

2. Em Võ Hoàng Hải, học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội giành Huy chương Đồng.

3. Em Vũ Ngô Hoàng Dương, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội giành Huy chương Đồng.

Và 5 em được nhận bằng khen của nước chủ nhà, đó là:

1. Em Phùng Công Hiếu, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, Tỉnh Vĩnh Phúc;

2. Em Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh;

3. Em Võ Trương Thiên Kỳ, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Tỉnh Phú Yên;

4. Em Nguyễn Tuấn Minh, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội ;

5. Em Cao Văn Đông, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lí chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Với kết quả 8/8 thí sinh của Việt Nam đều đạt giải (khi so sánh với còn khoảng gần 45% thí sinh trong tổng số 218 thí sinh chưa được ghi nhận kết quả) cho thấy đây là một thành tích hết sức đáng ghi nhận của đội tuyển Việt Nam. Đặc biệt, với việc em Võ Hoàng Hải học sinh lớp 10 (THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội) lần đầu tiên tham dự kì thi cấp châu lục và đã đạt Huy chương Đồng đã cho thấy tiềm năng và sức bật của học sinh Việt Nam. TS. Phong khẳng định, các em chính là niềm tin, niềm tự hào của gia đình, nhà trường, địa phương và cả nước; các em đã, đang và sẽ là những nhân tố làm rạng danh cho Tổ quốc. Với kết quả hôm nay, TS. Phong bày tỏ niềm tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới thầy –trò của đội tuyển sẽ nỗ lực hơn nữa để có kết quả xứng đáng ở đấu trường quốc tế (IPhO2022).

TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Quản lí chất lượng  Bộ GD&ĐT và GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội tặng hoa chúc mừng các thí sinh trong đội tuyển tham dự APhO năm 2022

Tin từ Phòng HCĐN


Post by:
01-06-2022