Tiếng Việt
English
Search
“CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG”

Kết nối và Đồng hành: Dạy học trực tuyến hiệu quả


18-10-2021

Tối ngày 16/10/2021 Trường ĐHSP Hà Nội đã phát trực tuyến buổi chia sẻ, tư vấn với chủ đề: “Dạy học trực tuyến hiệu quả”. Buổi phát trực tuyến đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo thầy cô giáo với hơn 30000 lượt theo dõi, chia sẻ, bình luận trên Youtube và Facebook.

Trong bối cảnh học sinh chưa thể đến trường vì dịch COVID-19 như hiện nay, dạy học trực tuyến được xem là giải pháp tình thế. Hình thức dạy học này tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức khiến cho các nhà trường, thầy cô giáo đang phải nỗ lực vượt qua, từng bước chuyển từ ứng phó tình thế sang chủ động theo kế hoạch, tiến tới hiệu quả và bền vững. Nhằm kết nối và đồng hành cùng với đội ngũ nhà giáo trong dạy học trực tuyến, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức buổi chia sẻ, tư vấn trực tuyến với sự tham gia của các khách mời:

- TS. Trần Hương Quỳnh, Trưởng bộ môn Ngôn ngữ học tiếng Anh, Khoa Tiếng Anh, Trường ĐHSP Hà Nội,

- ThS. Kiều Phương Thùy, Giảng viên bộ môn Phương pháp dạy học Tin học, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHSP Hà Nội,

- ThS. Đỗ Thu Hà, Giáo viên ngữ văn, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường ĐHSP Hà Nội,

Cùng 150 thầy cô giáo thảo luận qua Zoom, bao gồm giảng viên các khoa chuyên môn, giáo viên các trường phổ thông trực thuộc Trường ĐHSP Hà Nội và các thầy cô giáo từ nhiều địa phương trên cả nước được mời tham dự vì đặt câu hỏi sớm nhất và hay nhất qua bản khảo sát trực tuyến trước chương trình. Buổi thảo luận qua Zoom đã được phát trực tuyến và thu hút được sự quan tâm của đông đảo thầy cô giáo với hơn 30000 lượt theo dõi, chia sẻ, bình luận trên Youtube và Facebook.

Các khách mời chia sẻ các nguyên tắc và minh họa việc sử dụng công cụ dạy học trực tuyến để xây dựng học liệu và tổ chức hoạt động tương tác trước – trong – sau bài học trực tuyến.

ThS. Kiều Phương Thùy phân tích quy tắc 5T dạy học trực tuyến hiệu quả:

Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học,

Tích cực tương tác, Tinh thần thoải mái

ThS. Đỗ Thu Hà chia sẻ nhiều phương thức, công cụ và kinh nghiệm tổ chức dạy học trực tuyến ở Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và cảm nhận rằng: Không một loại công cụ nào có thể thay thế được trái tim người thầy. Xuất phát từ sự yêu thương, thấu hiểu học trò, các thầy cô sẽ có những lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến đúng đắn, phù hợp nhất để trở thành người truyền cảm hứng và tạo ra những lớp học online hạnh phúc.

TS. Trần Hương Quỳnh thảo luận cách xây dựng học liệu, tổ chức hoạt động tương tác, kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến và nhấn mạnh rằng: Công nghệ không thể thay thế người thầy, nhưng nếu công nghệ được người thầy sử dụng một cách sáng tạo thì sẽ tạo ra những đột phá với không gian học tập hiệu quả và hạnh phúc.

Vấn đề lớn nhất ở dạy học trực tuyến không phải nằm ở công cụ hay kĩ thuật, mà nằm ở ý tưởng và kịch bản sư phạm của người giáo viên. Hãy xuất phát từ Tôi muốn… và sau đó mới là Tôi dùng công cụ nào? Đây cũng chính là thông điệp mà Chương trình Kết nối và Đồng hành, chủ đề “Dạy học trực tuyến hiệu quả” mong muốn gửi tới quý thầy cô giáo đồng nghiệp trên cả nước.

Quý Thầy/Cô có thể tải bài chia sẻ của khách mời tại đây, cập nhật các hướng dẫn sử dụng công cụ dạy học trực tuyến tại địa chỉ:

https://padlet.com/taphuancntt2021/ketnoivadonghanh5

Và theo dõi lại buổi tư vấn này trên các trang thông tin điện tử, diễn đàn trực tuyến của Nhà trường tại địa chỉ:

* Kênh Youtube “Trường Đại học Sư phạm Hà Nội” (https://www.youtube.com/c/truongdaihocsuphamhanoihnue)

* Fanpage Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – HNUE (https://www.facebook.com/dhsphnhnue)

* Nhóm Facebook: Bồi dưỡng giáo viên – HNUE (https://www.facebook.com/groups/bdgvhnue)

Tin bài: Ban Tổ chức Chương trình KẾT NỐI & ĐỒNG HÀNH

Post by: Vi Duc Quang
18-10-2021